|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo cơ cấu VN30: Giảm tỉ trọng FPT, HPG và nhiều cổ phiếu ngân hàng

15:02 | 24/03/2020
Chia sẻ
Chứng khoán Rồng Việt ước tính các cổ phiếu ROS, VRE, POW và SSI sẽ được tăng tỉ trọng trong khi VPB, STB và FPT sẽ bị giảm tỉ trọng trong rổ VN30 kì cơ cấu tháng 4/2020.

Trong tháng 4/2020, Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ tiến hành đánh giá lại rổ chỉ số VN30. Đây là một trong hai đợt đánh giá định kì vào tháng 4 và tháng 10.

Trong lần đánh giá này, HOSE chỉ thay đổi tỉ trọng các cổ phiếu trong rổ VN30, danh mục điều chỉnh sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 5. Trong khi đó, việc thêm mới hay loại bỏ sẽ diễn ra vào kì cơ cấu tháng 6 và tháng 12.

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC - Mã: VDS), tỉ trọng vốn hóa (đã điều chỉnh số lượng lưu hành tự do, freefloat) trung bình 12 tháng của các cổ phiếu trong rổ VN30 đang chênh lệch khá nhiều so với tỉ trọng hiện tại.

Theo đó, Rồng Việt ước tính các cổ phiếu ROS, VRE, POW và SSI sẽ được tăng tỉ trọng trong khi VPB, STB và FPT sẽ bị giảm tỉ trọng trong rổ VN30.

Hiện nay, ETF VFVN30 là quĩ lớn nhất đang mô phỏng bộ chỉ số VN30. Do vậy, các cổ phiếu trên cũng sẽ là những đối tượng sẽ bị mua/bán nhiều nhất trong kì tái cơ cấu danh mục sắp tới của ETF VFVN30, Rồng Việt đánh giá.

Dự báo cơ cấu VN30: Giảm tỉ trọng FPT, HPG và nhiều cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Ước tính thay đổi tỉ trọng các cổ phiếu trong danh mục VN30 trong kì cơ cấu tháng 4/2020. Nguồn: Chứng khoán Rồng Việt.

Cụ thể, cổ phiếu ROS hiện đã giảm 69,7% giá trị so với cách đây một năm, dẫn đến tỉ trọng trong danh mục E1VFVN30 giảm xuống chỉ còn 0,3%, thấp hơn rất nhiều so với tỉ trọng trung bình 12 tháng là 1,1%.

Theo ước tính của Rồng Việt, cổ phiếu này sẽ được mua vào nhiều nhất với khối lượng 6,9 triệu đơn vị. Tương tự, các cổ phiếu được mua vào số lượng lớn gồm VRE, POW, SSI, MSN, TCB.

Ở chiều ngược lại, tỉ trọng cổ phiếu VPB trong danh mục E1VFVN30 hiện ở mức 7,3%, cao hơn so với tỉ trọng trung bình 12 tháng là 5,4%. Theo đó, mã này sẽ bị hạ tỉ trọng trong đợt cơ cấu này, tương đương khối lượng hơn 4,1 triệu đơn vị bị bán ra.

Một số cổ phiếu khác cũng bị hạ tỉ trọng như STB, FPT, HPG, CTG, NVL.

Sơn Tùng

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.