|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4: Vướng mắc thủ tục đất đai liên quan đến Tín Nghĩa

07:20 | 10/05/2024
Chia sẻ
Dự án có tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, hiện đạt 85% tiến độ và theo phía PV Power, vướng mắc hiện tại liên quan đến thủ tục đất đai với Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Chiều 9/5, tại buổi làm việctìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết hai trên ba điểm nghẽn của dự án đã được giải quyết. Vấn đề còn tồn đọng duy nhất là mặt bằng và thủ tục đất đai. Đây được xem là trách nhiệm của tỉnh Đồng Nai.

Ông Lê Như Linh, Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cho biết Dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 thi công ước đạt hơn 85% so với hợp đồng đã ký kết, cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. 

Vướng mắc hiện tại liên quan đến công tác thuê đất đối với phần diện tích còn lại khoảng 30,7 ha (đợt 2) chưa ký hợp đồng. Bên cạnh đó, ông Linh chỉ ra một phần khó khó khăn là do Tổng Công ty Tín Nghĩa (đơn vị có vốn góp của Tỉnh ủy Đồng Nai) cản trở thi công.

 Dự án Nhiệt điệt Nhơn Trạch 3 và 4. (Ảnh: PV Power).

Theo đại diện Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, từ tháng 11/2023, PV Power đã có văn bản gửi Tổng công ty Tín Nghĩa đề xuất được cắt đường số 4 (đoạn giao cắt đường dài khoảng 30m, rộng 20m) nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo để triển khai thi công tuyến kênh xả nước làm mát theo thiết kế đã được Bộ Công Thương thẩm định.

Tuy nhiên, Tổng công ty Tín Nghĩa không chấp thuận cho dự án được thi công cắt đường để gây sức ép buộc PV Power phải chấp nhận phí sử dụng hạ tầng do đơn vị này đề xuất.

Dù phí sử dụng hạ tầng tại Khu công nghiệp Ông Kèo đẫ được hai bên thống nhất, ký thòa thuận vào ngày 12/10/2021 và đến nay vẫn còn hiệu lực, tuy nhiên, Tổng công ty Tín Nghĩa đã yêu cầu đàm phán lại và đang đề xuất mức phí 100 USD/m2.

Ngoài ra, ông Linh cho biết Tổng công ty Tín Nghĩa chưa hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp theo quy định tại khu vực Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Phía PV Power báo cáo rằng Tín Nghĩa chưa đầu tư hạ tầng đường nội khu, hệ thống thoát nước, điện, nước phục vụ thi công… PV Power đã phải tự thực hiện việc san lấp mặt nhà máy, xây dựng hệ thống cung cấp điện, nước thi công.

"Với hiện trạng thực tế như vậy rất khó có cơ sở để xác định, thống nhất được phí hạ tầng theo mức mà Tổng công ty Tín Nghĩa yêu cầu. Thậm chí mức giá trên có thể coi là vô lý", ông Linh nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, gần 6 tháng trôi qua, Tổng công ty Tín Nghĩa vẫn không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý cho dự án được thi công cắt đường.

"Việc chậm hoàn thành hạng mục kênh xả nước làm mát sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ hoàn thành đưa dự án Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4 vào vận hành phát điện. Như vậy sẽ ảnh hưởng trực trực tiếp tới việc đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triền kinh tế của quốc gia", đại diện PV Power nhấn mạnh.

Ông Trần Trung Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa, cho hay tỉnh Đồng Nai đã giao 633 ha cho doanh nghiệp này. Tín Nghĩa đã bồi thường cho 426 ha và khoảng 200 ha chưa bồi thường. 

Theo ông Tuấn, từ năm 2022, tổng diện tích Tổng công ty Tín Nghĩa đã giao cho PV Power là 36 ha, trong đó có cả phần đơn vị bỏ tiền ra tự thoả thuận bồi thường cho người dân.

Đại diện Tín Nghĩa cũng trần tình rằng trung bình giá bồi thường hiện nay tại Nhơn Trạch là 655.000 đồng/m2. "Nếu so với số tiền Tín Nghĩa nhận lại là 90 tỷ đồng trên 36 ha thì đâu đó chỉ 255.000 đồng/m2. Điều đó cho thấy rằng Tín Nghĩa bỏ ra một số tiền rất lớn cho mục đích chung của tỉnh", ông Tuấn nói.

Vấn đề thứ hai về phí sử dụng hạ tầng tại khu công nghiệp, do một số vấn đề nên Tổng Công ty Tín Nghĩa chưa đấu nối xong các tuyến đường trong Khu công nghiệp.

Ông Tuấn cho biết Tín Nghĩa đã bỏ ra 1.500 tỷ đồng để đầu tư Khu công nghiệp Ông Kèo, tổng km đường khu công nghiệp Ông Kèo khoảng 23 km, hiện đã hoàn tất 7 km. Đại diện Tín Nghĩa nói rằng dù PV Power có trả tiền hạ tầng hay không thì đến năm 2026, Tín Nghĩa cũng sẽ hoàn tất các tuyến đường trong khu công nghiệp.

Liên quan đến việc cắt đường số 4, ông Trần Trung Tuấn cho biết Tín Nghĩa và PV Power đã nhiều lần bàn bạc, Tín Nghĩa cho rằng trong 48 ha mà PV Power đầu tư dự án thì trong đó có khoảng 11,6 ha, đất đó là do Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 1 và 2 tự thoả thuận đền bù và thuê lại của nhà nước. 

Riêng phần 36 ha cho PV Power thuê, đại diện Tín Nghĩa cho rằng mức giá đó hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật, dựa theophần mà Tín Nghĩa tự thoả thuận với người dân đền bù.

Tín Nghĩa đã ký hợp đồng phí sử dụng hạ tầng cho PV Power thuê là 3,5 USD /m2/năm. Đến ngày 28/12/2023, Tín Nghĩa đề xuất phương án xem xét giá bình quân do Tín Nghĩa thẩm định. Tuy nhiên, hai bên vẫn không đi đến được thoả thuận thống nhất

Sau khi nghe báo cáo của hai đơn vị liên quan, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị PVN cần làm việc trực tiếp với Tín Nghĩa để thuê lại đất. Sau khi thuê lại từ Tín Nghĩa, UBND tỉnh sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho PV Power.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Tín Nghĩa cũng vừa có cam kết sẽ để cho PV Power thi công cắt đường số 4, không cản trở như trước đây nữa.

 

 

Thành Vũ