Thời sự

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Chính phủ đã duyệt 1.000 tỉ đồng cho giai đoạn đầu tư trung hạn 2016-2020

15:59 | 19/05/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sau 23 năm trì hoãn, dự án Làng Đại học Đà Nẵng mới có cơ hội tái khởi động. Khó khăn lớn nhất trước nay là nguồn vốn thì trước đó Thủ tướng Chính phủ đã duyệt 1.000 tỉ đồng cho giai đoạn đầu tư trung hạn 2016-2020 để triển khai dự án.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa mới có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng để bàn về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, đây là dự án đã kéo dài, nằm trên 2 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng nên thủ tục đầu tư còn phức tạp. Khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề giải phóng mặt bằng, giải quyết tái định cư cho người dân vùng dự án.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Chính phủ đã duyệt 1.000 tỉ đồng cho giai đoạn đầu tư trung hạn 2016-2020  - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Theo đó, Đại học Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án để bố trí tái định cư nhằm kịp thời triển khai công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, phương án 1, Đà Nẵng sẽ xây dựng khu tái định cư mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án từ nguồn kinh phí của địa phương và thành phố sẽ thu lại khoản kinh phí đã đầu tư khu tái định cư này.

Phương án 2, Đà Nẵng sẽ sử dụng các khu tái định cư mà thành phố đã xây dựng để thực hiện tái định cư chung cho các dự án khác nhau nhằm bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi dự án từ nguồn kinh phí của thành phố.

Theo tìm hiểu, dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ qui hoạch vào năm 1997. Giai đoạn 1997-2017, tổng vốn đầu tư của Bộ GD&ĐT cho dự án khoảng 300 tỉ đồng, đạt 5% so với tổng mức đầu tư dự kiến lúc đó là 7.000 tỉ đồng.

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, tính đến nay, dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng được 25,4 ha, nếu tính cả 13,5 ha của Trường Cao đẳng CNTT Việt-Hàn sáp nhập vào Đại học Đà Nẵng thì tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án cho đến nay là 38,95 ha (13%). 

Phát biểu tại buổi làm việc trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Đại học Đà Nẵng là một trong những đại học lớn của Việt Nam với qui mô đào tạo hơn 50.000 sinh viên, phục vụ cho sự phát triển của xã hội, trước mắt là các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, khu vực Tây Nguyên.

"Sau 23 năm trì hoãn, dự án Làng Đại học Đà Nẵng mới có cơ hội tái khởi động. Khó khăn lớn nhất của chúng ta trước nay là nguồn vốn thì trước đó Thủ tướng Chính phủ đã duyệt 1.000 tỉ đồng cho giai đoạn đầu tư trung hạn 2016-2020 để triển khai dự án", Bộ trưởng Nhạ nói. 

Ông Nhạ cũng cho biết các công việc liên quan đến xây dựng, Bộ đã chỉ đạo Đại học Đà Nẵng làm việc tích cực; về vốn sẽ có khoảng 400-500 tỉ đồng để dành cho giải phóng mặt bằng, sau đó là các hạng mục kĩ thuật. Một trong những khó khăn đó là công tác tái định cư, phải khơi thông vấn đề này thì các bước sau mới hoàn thành được.

Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng như tỉnh Quảng Nam cần tạo điều kiện tối đa cho dự án, cùng nhau hỗ trợ, thực hiện, trước mắt là công tác giải phóng mặt bằng.

K.Hà