Nhà đất

Dự án lấn biển từng gây tranh cãi: Vũng Tàu cho phép tiếp tục nhưng không xây tòa nhà 23 tầng

17:33 | 20/03/2020

Chia sẻ

Dựa trên những góp ý của các chuyên gia, cơ quan chức năng cũng như người dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu tiếp tục thực hiện dự án trên nhưng không xây dựng công trình tòa nhà 23 tầng ở vị trí dưới biển.
Dự án lấn biển từng gây tranh cãi: Vũng tàu cho phép tiếp tục nhưng không xây tòa nhà 23 tầng - Ảnh 1.

Để xây dựng thủy cung, CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu từng triển khai san lấp biển với diện tích lấn biển khoảng 3 ha. Ảnh: Nguyên Ngọc.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 17/3 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp cho ý kiến Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu.

Dựa trên những góp ý của các chuyên gia, cơ quan chức năng cũng như người dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu tiếp tục thực hiện dự án trên nhưng không xây dựng công trình tòa nhà 23 tầng ở vị trí dưới biển.

Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu là một dự án thành phần trong tổng thể khu Hồ Mây Park do CTCP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu chủ đầu tư.

Sau khi dự án này đi vào triển khai xây dựng, nhiều ý kiến cho rằng việc san lấp biển để thực hiện dự án sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, môi trường biển Bãi Trước.

Theo đó, tháng 10/2019, UBND tỉnh đã quyết định tạm dừng dự án để các sở, ngành và UBND TP Vũng Tàu kiểm tra, đánh giá lại.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ trương này cơ bản đã giải quyết được những băn khoăn của dư luận về việc cho rằng dự án nhà cao tầng sẽ che chắn tầm nhìn Bãi Trước.

Trong khi đó, doanh nghiệp đã được tỉnh tạo điều kiện đầu tư và khai thác cơ sở nghỉ dưỡng trên đỉnh Núi Lớn, xây dựng một khu du lịch khép kín gồm tham quan và nghỉ dưỡng.

Trong quá trình thực hiện, tỉnh giao các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ để dự án triển khai đúng giấy phép được phê duyệt và hạn chế tối đa tác động môi trường.

Đồng thời, theo yều cầu của tỉnh, Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu cùng dự án trên đỉnh Núi Lớn phải hoàn thành trong năm 2023 hoặc chậm nhất đến đầu năm 2024.

Trường hợp nếu chủ đầu tư không còn đủ năng lực trong quá trình triển khai dự án, tỉnh sẽ thu hồi và chọn nhà đầu tư mới để tiếp tục thực hiện. 

Tỉnh cũng nhấn mạnh, chủ đầu tư không được phép chuyển đổi công năng, không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí này.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp ngày 17/3, Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu không phải là dự án mới mà là dự án đã đi vào hoạt động từ lâu.

Dự án được chia thành hai khu A và B. Khu A đã có các công trình hiệu hữu đang hoạt động bao gồm: Nhà ga số 1, khu nhà hàng, quán cà phê, bến tàu, nhà vệ sinh công cộng, bãi đậu xe, đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện và thông tin liên lạc.

Khu B là phần chưa san lấp của dự án, có diện tích 3 ha, trong đó có hơn 1 ha là mặt nước. CTCP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu sẽ tiếp tục san lấp 1,98 ha để xây dựng hạng mục thủy cung và một số công trình phụ khác.

Khu A đã có các công trình hiệu hữu (nhà ga số 1, khu nhà hàng, quán cà phê...) đang hoạt động. Ảnh: Nguyên Ngọc.

Nguyên Ngọc