|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự án không hoàn thành công tác chuẩn bị trong 24 tháng theo quy định của World Bank sẽ bị loại

20:02 | 03/11/2023
Chia sẻ
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong cuộc làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chiều 3/11.

Cụ thể,Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ trì lập danh mục các dự án đang trong quá trình chuẩn bị. Nếu dự án nào không hoàn thành công tác chuẩn bị trong vòng 24 tháng theo quy định hiện hành của World Bank (WB) sẽ bị loại.

Bà Carolyn Turk đánh giá cao Chính phủ sẽ thành lập Tổ công tác, khẳng định sẽ sẵn lòng phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong các dự án đang triển khai tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam thống nhất duy trì cơ chế gặp gỡ hằng quý để kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án của WB.

Cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, bà Carolyn Turk Giám đốc WB cho biết Ngân hàng Thế giới sẽ cho Việt Nam vay 5 - 7 tỷ USD đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trong vòng 3 năm tới, đặc biệt là cho đường sắt, đường cao tốc, đường quốc lộ và hạ tầng giao thông đô thị lớn. 

Tuy nhiên, bà Carolyn Turk đề nghị các bộ ngành tích cực phối hợp với WB để các dự án bảo đảm tiến độ kế hoạch. Đặc biệt, vấn đề giải phóng mặt bằng cần được xem xét ngay từ đầu để sau này không ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Kể từ năm 1993 đến nay, WB đã dành cho Việt Nam nguồn vốn ưu đãi khoảng 25 tỷ USD cùng với hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Hạ An