|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự án hơn 10 năm vẫn 'đắp mền'

21:22 | 09/09/2018
Chia sẻ
Nhiều dự án triển khai hàng chục năm nhưng vẫn trong tình trạng đắp mền.
du an hon 10 nam van dap men
Dự án của Công ty Hồng Quang vẫn chỉ là khu đất hoang SƠN SƠN

Cách đây 10 năm khu chung cư The Adonis 2 xây dựng trong khu 13A, thuộc khu đô thị Nam TP.HCM (huyện Bình Chánh) do Công ty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Khi xong hạ tầng, dự án này được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Nguyên Đô. Sau đó, Nguyên Đô đã ký hợp đồng liên kết đầu tư với Công ty cổ phần bất động sản Vạn Thịnh Hưng (sau này đổi tên là Phục Hưng).

Dự án được công bố có vốn đầu tư 40 triệu USD, giá bán được chủ đầu tư công bố từ 1.300 - 1.750 USD/m2. Thời điểm dự án triển khai bán hàng là lúc thị trường bất động sản sôi động, nên để mua được căn hộ này nhiều khách hàng phải trả chênh lệch thêm gần 300 USD/m2. Dự án chỉ được phê duyệt 12 tầng nhưng đơn vị bán hàng tự ý vẽ ra thêm 6 tầng và bán thu tiền đến tầng 18. Thế nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động.

Ngay sát bên đó, dự án chung cư A22 có diện tích 13.704 m2 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp sổ đỏ từ năm 2008 cho Công ty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang. Sau đó, công ty này đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương (viết tắt là Công ty Ngọc Đông Dương) để tiếp tục thực hiện dự án xây dựng chung cư. Năm 2013, Công ty Ngọc Đông Dương có văn bản cam kết tiến độ với TP đến tháng 12.2013 sẽ khởi công xây dựng. Tuy nhiên sau đó công ty này tiếp tục nêu lý do khó khăn về tài chính, thị trường bất động sản “đóng băng” và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ để triển khai thực hiện dự án.

Đến năm 2016, công ty vẫn chưa khởi công xây dựng theo cam kết và cũng không thực hiện báo cáo giám sát đầu tư theo quy định. Ngày 27.6.2018, Ban Quản lý Khu Nam đã tổ chức làm việc với Công ty Ngọc Đông Dương về tiến độ đầu tư dự án chung cư A22 và đã yêu cầu Công ty báo cáo cụ thể tiến độ đầu tư 6 tháng cuối năm, lập kế hoạch cam kết tiến độ thực hiện năm 2019 đến năm 2020 về khởi công và xây dựng hoàn thành công trình. Công ty Ngọc Đông Dương sau đó đã báo cáo do khó khăn về tài chính nên chưa thể tiến hành các bước để thực hiện dự án. Đồng thời cam kết trong tháng 8.2018 sẽ lập thủ tục tiến hành các bước thực hiện dự án.

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Đình Sơn

Khối ngoại bán ròng hơn 3.200 tỷ đồng, xả đột biến một cổ phiếu ngân hàng
Trong phiên 22/5, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 3.284 tỷ đồng trên cả ba sàn, trong đó nổi bật là cổ phiếu MSB bị xả đột biến hơn 1.500 tỷ đồng.