|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự án BOT Nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân: Nếu chậm tiến độ, có thể phải bồi thường 5.000 tỷ

13:22 | 12/09/2021
Chia sẻ
Đây là thông tin được EVN cho biết trong bối cảnh dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang có nhiều vướng mắc: Bồi thường, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu xây lắp, cung cấp vật tư thiết bị để triển khai dự án,...
Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Nếu chậm tiến độ, có thể phải bồi thường 5.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã hoàn thành nhiều hạng mục nhưng dự án truyền tải vẫn còn vướng mắc. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Theo hợp đồng BOT Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vân Phong 1 đã được ký kết, dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư phải hoàn thành trong tháng 12/2022.

Nếu dự án chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam sẽ phải bồi thường 1 triệu USD. Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phải bồi thường lên tới 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT nhà máy này sẽ bị chấm dứt, Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy, EVN thông tin.

Để thực hiện nghĩa vụ, Tập đoàn EVN và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trong tất cả các giai đoạn từ chuẩn bị đầu tư, đấu thầu, giải phóng mặt bằng. 

Tuy nhiên, quá trình thẩm tra, phê duyệt thủ tục đầu tư dự án của các cơ quan có thẩm quyền ngoài EVN bị kéo dài, do vậy dự án mới được khởi công vào tháng 7/2021 và còn rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, về phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tại tỉnh Khánh Hoà có 117 vị trí móng cột nằm trên đất rừng, trong đó 46 vị trí móng nằm trên đất rừng tự nhiên và 71 vị trí móng nằm trên đất rừng trồng. 

Tại tỉnh Ninh Thuận, có 27 vị qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ. Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, đã hoàn thành thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn các huyện, thị xã liên quan và đã trình UBND các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận. 

Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Nếu chậm tiến độ, có thể phải bồi thường 5.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các vị trí cột từ 20-26 của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa dự kiến được thi công. (Nguồn: EVN).

Hiện các thủ tục này vẫn đang chờ các địa phương trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thẩm định trước khi trình Thủ tướng.

Bên cạnh đó, đến nay vẫn còn 120/172 vị trí móng (tỷ lệ gần 70%) trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà và 128/132 vị trí móng (gần 97%) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thủ tục thực hiện tiếp theo về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang tạm dừng, trong đó nhiều huyện chưa lập và ban hành được giá đất cụ thể, chủ trương mức hỗ trợ đất trong hành lang tuyến cũng chưa được UBND các tỉnh ban hành.

Một khó khăn lớn khác mà EVN đang gặp phải đối với dự án này là công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị. 

Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá các loại kim loại, vật tư thiết bị, chi phí nhân công tăng cao do biến động của thị trường và ảnh hưởng của đại dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận vào các ngày 9 và 10/9, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã kiến nghị UBND các tỉnh chỉ đạo việc hoàn thành từng thủ tục pháp lý để bàn giao mặt bằng tất cả các vị trí móng và mặt bằng trạm của dự án chậm nhất là 30/12, bàn giao hành lang an toàn lưới điện chậm nhất là tháng 6/2022. 

EVN cũng kiến nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các tỉnh và các huyện liên quan cho dự án trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau.

Ngoài ra, EVN kiến nghị UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi đối với rừng tự nhiên và trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương chuyển đổi đối với rừng trồng trong tháng 9/2021.

Dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung chịu trách nhiệm quản lý điều hành dự án.

Dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV hai mạch dài khoảng 156,78 km, từ Nhiệt điện Vân Phong đến điểm D (G36A) - Điểm đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Dự án đi qua tỉnh Khánh Hòa (các huyện Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh) và tỉnh Ninh Thuận (các huyện Bác Ái, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam).

Minh Hằng