|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dragon Capital và quỹ nội SGI Capital đăng ký mua 35 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Kinh Bắc

16:17 | 20/07/2021
Chia sẻ
Kinh Bắc dự kiến phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 28.000 đồng/cp cho hai quỹ đầu tư và 5 nhà đầu tư cá nhân.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) vừa thông qua phương án chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu và danh sách nhà đầu tư dự kiến.

Kinh Bắc dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 21,3% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

HĐQT cho biết giá chào bán được xác định bằng 85% giá đóng cửa bình quân của 30 phiên giao dịch liền trước ngày Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận và không thấp hơn 28.000 đồng/cp. Số cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm.

Với mức giá tối thiểu 28.000 đồng, ước tính Kinh Bắc có thể thu về ít nhất 2.800 tỷ đồng qua đợt chào bán. Kết phiên 20/7, giá cổ phiếu KBC dừng ở mức 32.500 đồng/cp, cao hơn khoảng 16% so với mức giá phát hành tối thiểu.

Thời gian chào bán dự kiến là trong năm nay, sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN.

Toàn bộ số tiền thu được dự kiến dành một nửa để tăng quy mô vốn hoạt động, đầu tư, góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết. 40% số tiền sẽ được dùng để tái cơ cấu các khoản nợ vay nhằm tăng khả năng tự chủ về vốn, giảm áp lực tài chính. 10% số tiền còn lại sẽ được bổ sung vốn lưu động.

Trong danh sách nhà đầu tư dự kiến của Kinh Bắc gồm 2 quỹ đầu tư và 5 cá nhân.

Trong đó Amersham Industries Limited và Vietnam Enterprise Investments Limited thuộc quỹ Dragon Capital đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu, tương ứng với mức chi ít nhất 560 tỷ đồng.

Hiện hai quỹ thuộc quản lý của Dragon Capital nắm tổng cộng hơn 18,5 triệu cổ phiếu KBC, tương đương 3,73% vốn điều lệ. Sau đợt phát hành, dự kiến tỷ lệ sở hữu của hai quỹ này sẽ nâng lên 6,76%.

CTCP Quản lý Quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) là một quỹ nội đã đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu với số tiền dự chi tối thiểu 420 tỷ đồng. Hiện quỹ SGI do ông Lê Chí Phúc làm Tổng Giám đốc, không sở hữu cổ phần nào tại Kinh Bắc.

Nói thêm về SGI Capital, quỹ này được thành lập năm 2008, quy mô tài sản tính tới ngày 30/6 là hơn 74 tỷ đồng.

Dragon Capital và một quỹ nội đăng ký mua 35 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Kinh Bắc - Ảnh 1.

Đội ngũ lãnh đạo của SGI Capital. (Nguồn: Website CTCP Quản lý Quỹ đầu tư SGI).

5 nhà đầu tư còn lại thì có tới 4 người đang là cổ đông của Kinh Bắc với lượng đăng ký mua từ 10 đến 15 triệu cổ phiếu. Cả 5 nhà đầu tư này đều không nằm trong ban lãnh đạo công ty.

Dragon Capital và một quỹ nội đăng ký mua 35 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Kinh Bắc - Ảnh 2.

Danh sách nhà đầu dự kiến trong đợt phát hành riêng lẻ của Kinh Bắc. (Nguồn: Kinh Bắc).

Hoàng Kiều