Chứng khoán

Dow Jones tụt khỏi đỉnh lịch sử, chứng khoán Mỹ đi xuống khi lợi suất tăng cao

06:57 | 31/03/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/3 đa phần đóng cửa trong sắc đỏ, nhóm công nghệ vốn hóa lớn diễn biến tiêu cực nhất khi lợi suất trái phiếu vọt lên đỉnh 14 tháng.
Dow Jones tụt khỏi đỉnh lịch sử, chứng khoán Mỹ đi xuống khi lợi suất tăng cao - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ ở New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 104 điểm, tương đương 0,3%, và đóng cửa ở 33.067 điểm. Phiên trước đó (29/3), chỉ số bluechip này đóng cửa ở kỷ lục 33.171 điểm.

Apple và Micorsoft nằm trong nhóm những cổ phiếu giảm mạnh nhất Dow Jones phiên 30/3, cả hai đều mất hơn 1%. 

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% còn 3.959 điểm, dẫn đầu là nhóm tiêu dùng thiết yếu và công nghệ. Chỉ số Nasdaq Composite có lúc sụt 1%, kết phiên chỉ còn giảm 0,1%.

Theo CNBC, lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm có lúc tăng 6 điểm cơ bản lên 1,77% - mức cao nhất trong 14 tháng trở lại đây. Quá trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 diễn ra thuận lợi và đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng hàng nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden đã cải thiện triển vọng hồi phục kinh tế và nâng dự báo về lạm phát.

Ông Tom Hainlin - Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại công ty quản lý quỹ U.S. Bank Wealth Management nhận xét: "Có hai loại tăng lãi suất khác nhau, một là tăng vì sợ lạm phát lên cao và hai là tăng vì lạc quan về triển vọng kinh tế. Gần đây, tôi thấy lãi suất tăng vì tâm lý lạc quan về hồi phục kinh tế nhiều hơn là lạm phát".

Trong một diễn biến khác, chỉ số niềm tin người tiêu dùng được công bố đạt 109,7 điểm trong tháng 3 - mức cao nhất trong một năm gần đây và tăng đáng kể so với mức 90,4 điểm của tháng 2. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát chỉ kỳ vọng 96,8 điểm.

Các cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình tái mở cửa kinh tế đồng loạt đi lên sau thông tin tích cực trên. American và United Airlines tăng lần lượt hơn 5% và hơn 3%. Cổ phiếu du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line đều thêm ít nhất 3%.

Thị trường chứng khoán Mỹ tuần này biến động mạnh giữa những lo ngại về hậu quả của việc quỹ đầu cơ Archegos Capital Management bị gọi ký quỹ và phải bán giải chấp vị thế 20 tỷ USD liên quan đến nhiều cổ phiếu truyền thông như ViacomCBS và Discovery. 

Một số ngân hàng lớn như Nomura và Credit Suisse đã thừa nhận phải gánh chịu thua lỗ lớn vì cho Archegos vay margin cao và phải thanh lý vị thế.

Cổ phiếu Wells Fargo tăng hơn 2% sau khi ngân hàng này cho biết không bị lỗ khi đóng vị thế liên quan tới Archegos. Các cổ phiếu ngân hàng lớn khác cũng hồi phục. Goldman Sachs tăng 1,9%, JPMorgan và Bank of America đều thêm hơn 1%.

So với đầu tháng 3, Dow Jones và S&P 500 đang tăng lền lượt 6,9% và 3,9%.

Song Ngọc