Chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 160 điểm sau diễn biến mới vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump

07:14 | 26/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/9 đồng loạt đi lên sau khi Tổng thống Trump công bố nội dung cuộc nói chuyện với Tổng thống của Ukraine. Theo tài liệu này, tạm thời chưa có bằng chứng rõ ràng nào ủng hộ việc luận tội ông Trump.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 162,94 điểm (0,61%) lên 26.970,71 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,62% lên 2.984,87 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 1,05% lên 8.077,38 điểm.

25-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 25/9. Nguồn: CNBC.

Nhóm công nghệ dẫn đầu đà đi lên của chỉ số S&P 500 khi tăng hơn 1% cùng với nhóm dịch vụ tiêu dùng. Các đại gia công nghệ Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều đóng cửa trong sắc xanh.

Bên lề nghị trường Liên Hợp quốc tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đến sớm hơn "mọi người tưởng". Ông còn nói thêm rằng Nhật Bản và Mỹ đã đạt được đồng thuận ban đầu về thương mại.

Ông Craig Birk – Giám đốc đầu tư tại Personal Capital nhận định: "Các vấn đề thương mại có tác động mạnh mẽ và trực tiếp tới lợi nhuận doanh nghiệp hơn là những vấn đề chính trị ở Washington".

"Tôi nghĩ nhà đầu tư đã nhận ra rằng họ không thể dự đoán được diễn biến chiến tranh thương mại. Cuộc chiến này được dẫn dắt bởi hai nhà lãnh đạo rất khó đoán. Khi cuộc chiến kéo dài, thị trường đã trở nên quen với tình hình căng thẳng thuế quan hiện tại. Dù vậy hiện vẫn còn dư địa cho những biến động tích cực hoặc tiêu cực".

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng hồi phục sau khi một phần nội dung cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine được Nhà Trắng công bố.

Tài liệu này cho thấy ông Trump đã đề nghị ông Zelensky "điều tra" (look into) cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai là Hunter Biden. Ông Joe Biden cũng đang là một ứng viên tranh cử Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ.

Hạ viện Mỹ (do Đảng Dân chủ chiếm đa số) đang tổ chức một cuộc điều tra luận tội để xem liệu có phải ông Trump lạm dụng quyền lực và gây sức ép lên lãnh đạo Ukraine để Ukraine gây bất lợi cho ứng viên tranh cử Joe Biden hay không.

Con trai của ông Joe Biden từng nằm trong ban lãnh đạo của một công ty khí đốt Ukraine cùng lúc khi ông Biden làm Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và được giao nhiệm vụ ngoại giao với chính quyền Ukraine.

Một số nhóm vận động chống tham nhũng đã bày tỏ quan ngại về sự trùng hợp về thời gian này, tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào về hành vi sai trái của vị Cựu Phó Tổng thống cũng như con trai ông.

Trong cuộc điện thoại với Tổng thống Ukraine ngày 25/7 năm nay, ông Trump nói: 

"Rất nhiều người đang nói về con trai của Biden, về việc Biden chặn vụ truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về việc này. Vậy nếu ông có thể làm gì đó với vị Bộ trưởng Tư pháp thì thật là tốt. Biden đi khắp nơi khoe khoang rằng ông ta đã chặn vụ truy tố, vậy nếu ông có thể điều tra … Tôi thấy vụ này thật là kinh khủng".

Vài ngày trước khi gọi điện cho Tổng thống Ukraine, ông Trump đã ra lệnh cắt đứt mọi khoản viện trợ tổng trị giá 400 triệu USD đến nước này. Có suy đoán cho rằng ông Trump muốn dùng tiền viện trợ để gây sức ép lên lãnh đạo Ukraine, buộc nước này điều tra ông Biden thì Mỹ mới nối lại viện trợ.

Theo nội dung cuộc điện thoại mới được công bố, ông Trump không dùng tiền viện trợ để gây sức ép. Tuy nhiên tài liệu này chỉ dài 5 trang, là một phần, một bản tóm tắt của cuộc nói chuyện dài nửa giờ đồng hồ giữa hai nhà lãnh đạo, không phải là "toàn văn, không cắt gọt" như ông Trump khẳng định rằng ông ra lệnh công bố.

Tạm thời, thị trường chứng khoán có thể yên tâm vì chưa có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump lạm quyền để gây tổn hại cho đối thủ chính trị, nhưng những thông tin mới sẽ tiếp tục được công bố trong thời gian tới. Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào lúc 9h sáng thứ Năm (26/9, giờ Mỹ).

Song Ngọc