Chứng khoán

Dow Jones tăng gần 250 điểm, S&P 500 lập đỉnh mới với hi vọng Fed sắp giảm lãi suất

07:00 | 21/06/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/6 đồng loạt đi lên, dẫn đầu bằng các cổ phiếu công nghệ và năng lượng, khi các nhà đầu tư hứng khởi với khả năng Fed giảm lãi suất trong tháng sau.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng gần 1% lên 2.954,18 điểm - lập đỉnh lịch sử mới. 

Chỉ số Dow Jones tăng 249,17 điểm và đóng cửa ở 26.753,17 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,8% lên 8.051,34 điểm.

jhgff

Biến động các chỉ số trên chứng khoán Mỹ kết phiên 20/6. Nguồn: Bloomberg.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm – dùng làm tham chiếu cho lãi suất vay mua nhà và trái phiếu doanh nghiệp - lần đầu rơi xuống dưới ngưỡng 2% kể từ tháng 11/2016. Đầu năm nay, lợi suất này còn đứng ở 2,8%. Các nhà đầu tư tỏ ra rất hưng phấn với diễn biến này của lợi suất.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng vượt trội 2% khi giá dầu nhảy vọt, dẫn đầu 11 nhóm ngành trong chỉ số S&P 500.

Nhóm công nghệ tăng 1,4% với cổ phiếu Oracle tăng hơn 8% sau khi công bố lợi nhuận cao hơn kì vọng. Cổ phiếu General Electrics tăng 2,8% góp phần thúc đẩy nhóm công nghiệp tăng 1,6%.

Bà Kathy Entwistle – Phó Giám đốc Quản lí tài sản tại UBS cho rằng: Các nhà đầu tư đang nhận định Fed sẽ cắt giảm lãi suất, và quan điểm này thúc đẩy thị trường tăng điểm. Trước ngày hôm qua, chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ không giảm trong năm nay. Tuy nhiên sau khi Fed công bố kết quả cuộc họp chính sách, chúng tôi thấy khả năng lãi suất giảm 50 điểm cơ bản là khá cao".

Cụ thể, trong thông cáo sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này sẵn sàng ứng phó với các rủi ro của nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu trước các tác động của căng thẳng thương mại leo thang và nguy cơ lạm phát.

Đa phần các nhà hoạch định chính sách của Fed đã cắt giảm dự báo lãi suất của mình từ nay đến cuối năm. Trong thông cáo của mình, Fed cũng bỏ cụm từ "kiên nhẫn" khi nói về khả năng giảm lãi suất. Thông cáo của Fed cũng nói thêm rằng cơ quan này sẽ "hành động một cách phù hợp" để duy trì tỉ lệ việc làm và lạm phát trong nền kinh tế.

Fed cũng công nhận lạm phát hiện đang ở dưới mức mục tiêu 2%. Điều này đồng nghĩa với việc Fed có thể giảm lãi suất mà không cần quá lo ngại về nguy cơ lạm phát cao.

Các nhà quan sát thị trường đánh giá quan điểm của Fed lần này tỏ ra "bồ câu" hơn dự kiến. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đang đánh giá xác suất Fed cắt giảm lãi suất trong tháng sau là 100%.

Sau mức tăng của phiên 20/6, thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại những mất mát trong tháng 5 do căng thẳng thương mại. Cụ thể, tháng trước S&P 500 và Dow Jones cùng mất hơn 6%, Nasdaq giảm 7,9%. Từ đầu tháng 6 đến nay, ba chỉ số này đều tăng hơn 7%.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng