Chứng khoán

Dow Jones mất gần 400 điểm, chứng khoán Mỹ đứt chuỗi tăng liên tiếp

07:06 | 08/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/7 đóng cửa trong sắc đỏ khi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đánh mất đà tăng. Những lo ngại về dịch COVID-19 bùng phát mạnh cũng ảnh hưởng tới tâm lí nhà đầu tư.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 1,1%, chỉ số Nasdaq Composite có lúc tăng lên đỉnh lịch sử trong phiên nhưng đóng cửa cũng giảm 0,9%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 397 điểm, tương đương 1,5%, và kết phiên ở 25.890 điểm.

Cổ phiếu Amazon sụt 1,9%, dẫn đầu đà đi xuống của nhóm công nghệ. Netflix giảm 0,1% dù có lúc chạm đỉnh lịch sử trong phiên. Microsoft, Apple và Facebook đều rơi khỏi đỉnh của phiên.

Trước phiên sụt giảm 7/7, Nasdaq và S&P 500 đã có 5 phiên tăng liên tiếp, Dow Jones cũng đã tăng 3 phiên liền.

Theo CNBC, ông Peter Cardillo, Kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Spartan Capital Securities nhận xét: "Thị trường chứng khoán hiện nay đang bị quá mua (overbought) trầm trọng. Thị trường đã phớt lờ những vấn đề có thể xuất hiện vì đại dịch bùng phát".

Những cổ phiếu có quan hệ chặt chẽ với quá trình tái mở cửa nền kinh tế đều đi xuống. Nhóm du thuyền Norwegian Cruise Line và Carnival Corp đều mất trên 5%. Nhóm hàng không American Airlines và United Airlines giảm lần lượt 6,95% và 7,6%.

CNBC dẫn lời ông Brent Schutte, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Northwestern Mutual nói: "Khi số ca nhiễm dịch tăng lên, nhà đầu tư sẽ chuyển sang các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc người dân phải ở trong nhà".

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ hiện nay đã xác nhận 2,93 triệu ca dương tính và 131.600 ca tử vong vì COVID-19, dẫn đầu thế giới theo cả hai tiêu chí.

Cuối tuần vừa qua, 23 bang của Mỹ báo cáo số ca nhập viện vì COVID-19 tăng từ 5% trở lên.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Raphael Bostic – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta cho rằng quá trình hồi phục kinh tế của nước Mỹ sẽ "nhiều trắc trở hơn" khi số ca bệnh tiếp tục tăng cao.

Đầu phiên 7/7, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực khi chính phủ Mỹ trao cho hãng dược phẩm Novavax một hợp đồng phát triển vắc xin ngừa COVID-19 trị giá 1,6 tỉ USD. Cổ phiếu Novavax kết phiên tăng 32%.

Đức Quyền