Chứng khoán

Dow Jones đóng cửa trong sắc xanh dù giảm hơn 100 điểm trong phiên, nhóm công nghệ đi xuống

07:14 | 11/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/9 diễn biến thận trọng trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ tiếp tục suy giảm, đại gia xe hơi Ford lại gặp áp lực vì bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm.

Cụ thể, chỉ S&P 500 nhích nhẹ lên mức 2.979,39 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa giảm còn 8.084,16 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vượt trội, tăng 73,92 điểm (tương đương 0,3%) lên 26.909,43 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số này. 

Trong phiên 10/9 có lúc Dow Jones giảm hơn 100 điểm xuống còn 26.717 điểm.

10-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 10/9. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Facebook và Amazon sụt lần lượt 1,4% và 0,6%. Chứng chỉ quĩ công nghệ Technology Select Sector SPDR Fund (XLK) giảm 0,5%.

Hôm thứ Hai đầu tuần (9/11), nhóm công nghệ của chỉ số S&P là một trong những nhóm giảm mạnh nhất khi mất 0,7%.

Cổ phiếu Netflix giảm 2,2% sau khi Apple ra mắt một dịch vụ TV với giá 4,99 USD/tháng.

Cổ phiếu Ford sụt 1,4% sau khi Moody's hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của đại gia xe hơi này xuống nhóm "rác" (junk) vì lí do "biên lợi nhuận và dòng tiền dưới mức kì vọng".

Về phía quan hệ thương mại Mỹ-Trung gần đây đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực. Tờ Politico đưa tin cuối tuần trước rằng Trung Quốc đã đề nghị sẵn sàng tăng mua nông sản Mỹ nếu Mỹ đồng ý nới lỏng các hạn chế thương mai đối với tập đoàn viễn thông Huawei.

Hôm 10/9, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) cũng đưa tin Trung Quốc đã đề nghị tăng cường mua nông sản Mỹ để đổi lại việc Mỹ lùi thời hạn áp thuế lên hàng Trung Quốc cũng như nới lỏng lệnh cấm đối với tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Sáng đầu tuần (9/9) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết rằng Trung Quốc và Mỹ đã có một "thỏa thuận trên ý tưởng" về cơ chế thực thi biện pháp hạn chế đánh cắp tài sản trí tuệ. Đây là một trong những vấn đề "gai góc" mà hai bên rất trước đây không thống nhất được trong đàm phán.

Ngày 10/9, Huawei cho biết hãng này đã rút một đơn kiện sau khi phía Mỹ trao trả cho Huawei thiết bị mà chính phủ Mỹ tịch thu hơn hai năm trước. Sự nhượng bộ này được coi là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ-Trung.

"Sau vụ tịch thu kéo dài và không rõ nguyên nhân, Huawei đã quyết định hủy vụ kiện sau khi chính phủ Mỹ trả lại thiết bị. Huawei xem đây là sự ngầm thừa nhận rằng bản thân việc tịch thu là bất hợp pháp và vô căn cứ", Huawei nói trong thông cáo báo chí ra ngày 10/9.

Tuy vậy, ông John Davi - Giám đốc đầu tư tại Astoria Portfolio Advisors cho rằng nhà đầu tư không nên hi vọng quá sớm trong vấn đề Mỹ-Trung vì rất có thể sẽ mừng hụt.

"Mọi người đều thấy rất nhiều lần rằng giọng điệu hai bên có thể thay đổi rất nhanh, nhất là đối với Tổng thống Trump", ông Davi nói.

Song Ngọc