Chứng khoán

Dow Jones đảo chiều ngoạn mục từ đỏ 100 thành xanh 400 điểm, lập đỉnh mới

06:45 | 25/02/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/2 đóng cửa trong sắc xanh sau khi giảm mạnh đầu phiên. Nhà đầu tư tạm gác lại những lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng, đồng thời tiếp tục dồn tiền vào những cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ hồi phục kinh tế.
Dow Jones đảo chiều ngoạn mục từ đỏ 100 thành xanh 400 điểm, lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Biến động chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trong hai phiên 23 và 24/2/2021. (Nguồn: CNBC).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt 110 điểm nhưng kết phiên tăng 425 điểm, tương đương 1,4%, lên kỷ lục mới 31.962 điểm. Các cổ phiếu năng lượng, công nghiệp và tài chính là động lực hỗ trợ chính.

Cụ thể theo CNBC, hãng chế tạo tàu bay Boeing thêm 8,1%, đại gia dầu khí Chevron tăng 3,7%, hai cổ phiếu tài chính là Goldman Sachs và Visa đều tăng trên 3%.

Chỉ số S&P 500 có lúc giảm 0,6% nhưng kết phiên tăng 1,1% lên 3.925,4 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,3% đầu phiên nhưng đóng cửa tăng 1%.

Các cổ phiếu công nghệ ban đầu bị bán tháo khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng vượt mốc 1,4% lên đỉnh một năm. Lãi suất tăng có thể khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi các cổ phiếu định giá cao để chuyển sang trái phiếu, nguyên nhân là các công ty tăng trưởng, từng hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp, sẽ gặp phải trở ngại.

Cổ phiếu Apple, Amazon và Facebook đóng cửa trong sắc đỏ nhưng vẫn cao hơn nhiều so với đáy của phiên. 

Dow Jones đảo chiều ngoạn mục từ đỏ 100 thành xanh 400 điểm, lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Người mẫu, diễn viên Christie Brinkley chụp ảnh với nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại sàn New York. (Ảnh: UPI).

CNBC dẫn lời ông Christopher Metli, chuyên gia định lượng và phái sinh của Morgan Stanley, nhận xét: "Việc thị trường biến động là điều có thể được dự đoán từ trước.... Trong bối cảnh hiện nay, những lúc thị trường đi xuống chính là cơ hội để mua vào".

Lợi suất trái phiếu giảm khỏi đỉnh của phiên 24/2 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tiếp tục trấn an những lo ngại về lạm phát, ông cho rằng có thể phải mất ba năm nữa lạm phát mới chạm đến mức mục tiêu của Fed.

Trong phiên điều trần tại Hạ viện ngày 24/2, ông Powell nói thêm rằng tỷ lệ lạm phát có thể rất biến động trong thời gian nền kinh tế mở cửa trở lại và nhu cầu mua sắm đi lên. Dù vậy, Chủ tịch Fed không kỳ vọng lạm phát sẽ tăng nóng và khẳng định Fed có các công cụ để khống chế.

Trước đó trong phiên 23/2, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng đảo chiều đi lên sau khi ông Powell nhận định "tình hình việc làm và lạm phát còn cách rất xa mục tiêu của Fed", báo hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế.

Tesla tăng 6,2% trong phiên 24/2 sau khi quỹ đầu tư Ark Invest của bà Cathie Wood tuyên bố đã mua thêm 120 triệu USD cổ phiếu xe điện này trong phiên bán tháo 23/2. Nhờ vậy, Tesla củng cố ngôi vị là khoản đầu tư lớn nhất của Ark Invest.

Giá Bitcoin hồi phục lên trên ngưỡng 50.000 USD sau khi công ty dịch vụ tài chính Square thông báo đã chi 170 triệu USD để mua vào. 

Ngày 24/2, các chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ủng hộ việc sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson trong trường hợp khẩn cấp. Dự kiến FDA sẽ chính thức cấp phép cho loại sản phẩm này trong vài ngày tới.

Vắc xin của Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một liều duy nhất, không cần tới hai liều như loại của Moderna, AstraZeneca hay Pfizer-BioNTech.

Đức Quyền