|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền tự doanh tiếp tục rời thị trường, nhiều bluechip nổi sóng chịu áp lực xả

19:45 | 03/03/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Việt Nam khép lại tháng 2 với kết quả ấn tượng khi VN-Index tăng 7,6% so với cuối tháng 1. Thị trường tiếp tục khởi sắc trong phiên mở màn tháng 3. Tuy nhiên, trong tuần chuyển tiếp, khối tự doanh tiếp tục xu hướng rút ròng.

Điểm lại diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần 26/2 – 1/3, VN-Index tăng 3,8%, đóng cửa ở 1.258,28 điểm. Kém tích cực hơn, HNX-Index tăng 2,3%. Những mã tác động tích cực nhất đến đà tăng của thị trường có VCB, BID, HPG, TCB và FPT. Chiều ngược lại, sắc đỏ của VIC, VHM, BCM, LPB và VIB kìm hãm đà tăng của chỉ số.

VCB của Vietcombank giao dịch tích cực khi có một phiên tăng kịch trần trong tuần qua. Tuy nhiên, sự sôi động nhất được thể hiện ở nhóm cổ phiếu chứng khoán với các mã tăng tỷ lệ hai con số như FTS, VDS, BSI, CTS. Diễn biến phân hóa ghi nhận ở nhiều nhóm như ngân hàng, bất động sản, thủy sản, khu công nghiệp.

Trong tuần chứng khoán giao dịch tích cực, tổng thanh khoản trên HOSE đạt 116.258,22 tỉ đồng, giảm nhẹ so với tuần trước, duy trì vượt mức trung bình với khối lượng giao dịch trung bình của VN-Index hơn 900 triệu cổ phiếu/phiên.

Theo đánh giá của Chứng khoán SHS, diễn biến cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì tốt trong thị trường, lan tỏa và luân chuyển xoay vòng trong các nhóm ngành với nhiều mã/nhóm mã vượt đỉnh, thanh khoản gia tăng mạnh.

 Giá trị giao dịch khối tự doanh theo tuần. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh bán ròng 669 tỷ đồng cổ phiếu trên HOSE tuần 26/2 – 1/3

Về diễn biến dòng tiền của từng nhóm nhà đầu tư, khối ngoại mua ròng nhẹ gần 100 tỷ đồng trên sàn HOSE và 23 tỷ đồng trên HNX. Ở trạng thái đối lập, khối tự doanh công ty chứng khoán duy trì trạng thái bán ròng.

Theo thống kê, tự doanh bán ròng 461 tỷ đồng cổ phiếu trên HOSE trong tuần này qua phương thức khớp lệnh. So với quy mô 1.345 tỷ đồng tuần trước đó, áp lực bán đã suy giảm đáng kể. Lũy kế trong tháng 2, dòng tiền từ nhóm này rút 1.577 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Điểm tích cực là tự doanh có động thái mua ròng nhẹ trong hai phiên cuối tuần thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn.

Tại giao dịch thỏa thuận cổ phiếu niêm yết trên HOSE, tự doanh bán ròng 4/5 phiên của tuần với tổng giá trị 208 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 344 tỷ đồng của tuần trước đó.

Như vậy, tổng giá trị bán ròng cổ phiếu niêm yết trên HOSE trong tuần này là 669 tỷ đồng.

Ở sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF nội, chứng quyền, tự doanh mua ròng 668 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra trên cả 5 phiên trong tuần. Ba chứng chỉ quỹ ETF dẫn đầu giá trị mua ròng trong tuần là FUEVFVND (389,1 tỷ đồng), E1VFVN30 (188,7 tỷ đồng) và FUESVFL (49,5 tỷ đồng). Nguyên nhân tự doanh mua ròng mạnh những chứng chỉ quỹ này là các quỹ chưa thể chấm dứt chuỗi ngày bị rút quỹ, giảm quy mô.

 Top các mã khối tự doanh mua/bán tuần qua. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Những cổ phiếu nào là tâm điểm mua/bán ròng của tự doanh?

Chi tiết về giao dịch cổ phiếu trên HOSE, lực bán phân bổ đều trên nhiều nhóm ngành như ngân hàng, thép, bán lẻ, viễn thông, vận tải, chứng khoán. Quan sát theo từng mã, SSI dẫn đầu về quy mô bán với hơn 120 tỷ đồng. Đây là cổ phiếu duy nhất có giá trị rút ròng trên 100 tỷ đồng.

Dữ liệu từ Algo Platform cho thấy lực bán từ tự doanh xuất hiện tại các bluechip có diễn biến giá khởi sắc vừa nêu trên như FPT (97 tỷ đồng), HPG (90,1 tỷ đồng), BID (76,2 tỷ đồng). Những mã theo sau có giá trị bán ròng 30 – 60 tỷ đồng như MWG, STB, GMD, GEX, PNJ và DGC.

Ở chiều mua, không có mã nào đạt giá trị mua ròng trên 50 tỷ đồng. Ba mã được mua mạnh nhất là VIX (48,5 tỷ đồng), EIB (43,2 tỷ đồng) và VNM (42,3 tỷ đồng). Top 10 mã được mua nhiều nhất còn có các cái tên như MSN, PC1, VHM và GAS với quy mô 20 – 35 tỷ đồng.

Thu Thảo

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.