|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh: NĐT cá nhân bán ròng gần 815 tỷ đồng phiên VN-Index bùng nổ theo đà, tâm điểm HPG, POW, VHM

07:00 | 16/03/2023
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch vừa qua, NĐT cá nhân bán ròng 814,9 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 763,6 tỷ đồng.

Thông tin hạ lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước phần nào đó đã cởi bỏ nút thắt tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Điều này đã kích hoạt dòng tiền tham gia vào thị trường và giúp VN-Index đóng cửa ở quanh vùng giá cao nhất trong ngày.

Kết phiên, VN-Index tăng hơn 22 điểm tương ứng mức 2,12% và dừng chân tại mốc 1,062 điểm. Thanh khoản khớp lệnh không có quá nhiều sự thay đổi so với phiên trước đạt 549 triệu đơn vị, với hơn 9,044 tỷ đồng về giá trị.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng khi có nhiều mã đóng cửa trong sắc tím như SSI, HCM, VIX, VCI, FTS…..Bên cạnh đó nhóm cổ phiểu ngân hàng, dầu khí, thép cũng giao dịch khởi sắc như PVD, PVT, HPG, NKG, BID, VIB, … Ngược chiều, GAS và VRE làm hãm đà tăng của VN-Index với mức giảm 0,65% và 1,04%.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Tự doanh đẩy mạnh mua ròng hơn 380 tỷ đồng

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, tự doanh mua ròng 383,3 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 367,9 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 16/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, bất động sản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày 15/3 gồm HPG, VPB, MSN, STB, VNM, VIC, VHM, VCB, ACB, MBB.

Trong khi đó, nhóm bị bán ròng mạnh nhất là ô tô và phụ tùng. Top các mã bị bán ròng gồm FUEVFVND, VCI, HSG, PVT, PET, DGW, FUEVN100, GVR, KSB, DXG.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Tổ chức nội mua ròng hơn 210 tỷ đồng

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước mua ròng 211,9 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 178,2 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 6/18 ngành, giá trị lớn nhất là nhóm hóa chất. Top bán ròng có DGC, DIG, E1VFVN30, TTF, VHC, PHR, PNJ, GAS, DXG, PTB.

Trong khi đó, dòng tiền của tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu ngân hàng. Top mua ròng có STB, HPG, VPB, VCB, VNM, VRE, VIC, ACB, SBT, MBB.

Cá nhân trong nước bán ròng gần 815 tỷ đồng

 Trong phiên giao dịch vừa qua, NĐT cá nhân bán ròng 814,9 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 763,6 tỷ đồng. 

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 2/18 ngành, chủ yếu là ngành hóa chất. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung gồm DGW, DIG, DGC, GMD, KDC, VCB, TTF, VHC, TDM, PHR.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 16/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành ngân hàng, tài nguyên cơ bản. Top bán ròng có HPG, POW, VHM, STB, VPB, VNM, HSG, ACB, MBB.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 7 liên tục

Về phía NĐT nước ngoài, họ mua ròng 249,1 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 217,5 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm tài nguyên cơ bản, điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã HPG, POW, HSG, VHM, KBC, MIG, FUEVFVND, SSI, VNM, PVD.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài chủ yếu rút vốn khỏi nhóm ngân hàng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã VCB, VRE, GMD, NLG, DGW, TDM, SAB, NT2, BVH.

Thu Thảo