|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Phạm Nhật Vượng sắp sang tay hơn 50 triệu cổ phiếu VIC

20:27 | 15/03/2023
Chia sẻ
Ông Phạm Nhật Vượng sẽ chuyển đổi hơn 50,7 triệu cổ phiếu VIC thành vốn góp 95% tại công ty mới GSM.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) vừa có thông báo về việc dự kiến chuyển quyền sở hữu hơn 50,7 triệu cổ phiếu VIC (chiếm 1,31% vốn điều lệ của Tập đoàn này) thuộc sở hữu cá nhân để góp vốn vào CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green – Smart – Mobility), chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.  

Giá trị giao dịch dự kiến là 2.850 tỷ đồng (tương đương với 95% vốn điều lệ của GSM), thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 21/3 đến ngày 19/4. 

Ông Vượng hiện đang sở hữu 19,18% vốn điều lệ tại Vingroup, tương ứng hơn 742 triệu cổ phiếu VIC. Sau khi giao dịch hoàn tất, lượng cổ phiếu nắm giữ của ông Vượng sẽ giảm xuống còn hơn 691,2 triệu đơn vị, tương ứng 17,87% vốn. 

Trước đó, ngày 6/3, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup công bố quyết định thành lập CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM.

Quyết định cho biết đây là mô hình dịch vụ vận tải phức hợp xanh lần đầu tiên được triển khai trên thế giới nhằm phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa, qua đó thúc đẩy lối sống xanh bền vững cho cộng đồng.

CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do Chủ tịch tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng thành lập với 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong hai mảng chính: cho thuê ô tô - xe máy điện và taxi điện.

Cụ thể, GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô - xe máy điện để chở khách. Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện. Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.

Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ô tô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Hà Lê