|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 9/8: NĐT cá nhân mua ròng gần 240 tỷ đồng, tâm điểm HPG, MSN

07:00 | 09/08/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index nối lại đà phục hồi, NĐT cá nhân mua ròng 238,5 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 293,5 tỷ đồng.

Tiếp nối tuần đầu tháng 8 tích cực, thị trường bước vào tuần mới với sắc xanh. Tuy nhiên, diễn biến tranh chấp từ cuối tuần trước vẫn ảnh hưởng đến dòng tiền nên mức tăng điểm của thị trường vẫn khá khiêm tốn.

Kết phiên, VN-Index tăng 4,01 điểm, tương đương 0,32% và đóng cửa tại 1.256,75 điểm. Thanh khoản tăng với 634 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng khởi đầu tuần mới với mức tăng nhẹ 0,37% và nhìn chung vẫn còn diễn biến tranh chấp. Trong nhóm có 14 mã có sắc xanh, đó là VPB (+2,2%), TCB (+2,1%), PLX (+1,9%), GAS (+1,4%), GVR (+1,4%) ... Ở chiều ngược lại, có 13 mã giảm giá, đơn cử như VIC (-1,2%), VJC (-1%), VRE (-0,9%), TPB (-0,9%), SAB (-0,9%)…

Diễn biến thị trường nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co và tranh chấp, tuy nhiên số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn chiếm quá nữa trên toàn thị trường và nhiều nhóm ngành kết phiên trong sắc xanh. Một số nhóm ngành giao dịch khởi sắc như nhóm dầu khí, thép, hóa chất, bán lẻ…

Họ ngân hàng mặc dù chưa mạnh nhưng cũng có đóng góp ổn định cho thị trường. Ở chiều ngược lại, có rất ít nhóm ngành giảm điểm và mức giảm cũng thấp. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có diễn biến khá nổi bật và sôi động với nhiều mã tăng giá.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh và tổ chức nội bán ròng gần 130 tỷ đồng phiên đầu tuần

Trong phiên giao dịch đầu tuần, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 60,9 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 30,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 9/18 ngành với hai nhóm mua ròng mạnh nhất là tài nguyên cơ bản, dịch vụ tài chính. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm HPG, FUEVFVND, NVL, E1VFVN30, PLX, SAB, DPM, GAS, POW, DRC.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu nhóm hàng cá nhân & gia dụng. Top cổ phiếu được bán ròng gồm PNJ, FPT, MWG, MBB, ACB, REE, TCB, VCB, TPB, MSB.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 68 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ rút ròng 113,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 11/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm ngân hàng. Top bán ròng có HPG, TCB, PLX, MBB, SSI, STB, MWG, VHM, FPT, NVL.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng có DPM, VCB, MSN, PVD, REE, GMD, PNJ, DPG, KDC, KSB.

NĐT cá nhân mua ròng gần 240 tỷ đồng, tâm điểm HPG, MSN

Trong phiên VN-Index nối lại đà phục hồi, NĐT cá nhân mua ròng 238,5 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 293,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 11/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu 'vua'. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung gồm HPG, TCB, MWG, GMD, FPT, SSI, MBB, PHR, PNJ, ACB.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 7/18 ngành còn lại, chủ yếu là nhóm dầu khí, bất động sản. Top bán ròng có: NVL, PVD, NLG, DPM, HDB, E1VFVN30, FRT, GAS, CTG.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

NĐT ngoại bán ròng gần trăm tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ thu hẹp quy mô bán ròng còn 99 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 210,2 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của NĐT ngoại là nhóm ngân hàng, dầu khí. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: PVD, NVL, NLG, HDB, VHM, STB, FRT, GVR, CTG, BID.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã HPG, GMD, FUEVFVND, PHR, MSN, E1VFVN30, SAB, HSG, VCB.

Thu Thảo

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.