|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 8/6: NĐT cá nhân gom ròng gần 340 tỷ đồng, tâm điểm DXG, DCM

07:30 | 08/06/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index thoát hiểm vào phút chót, NĐT cá nhân mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp với giá trị vào ròng đạt 335 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 280 tỷ đồng.

Trước sức ép của nguồn cung vào cuối phiên trước, thị trường đã mở cửa trong trạng thái thận trọng và suy giảm đáng kể trong phiên sáng. Bước vào phiên chiều, diễn biến thị trường dần ổn định tại vùng quanh 1.270 điểm của VN-Index và phục hồi trở lại khi về cuối phiên giao dịch.

Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ 1,34 điểm, tương đương 0,1% và đóng cửa tại 1.291,35 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước với 626 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Rổ VN30 cũng có nhịp hồi phục đáng kể vào giai đoạn cuối phiên và chỉ còn giảm 0,2% khi kết phiên. Trong nhóm có 12 mã tăng giá và 17 mã giảm giá. Nổi bật là POW tăng kịch trần, kế đến là PLX (+4%), BVH (+3,7%), PNJ (+2,4%), FPT (+2,3%)… Ở chiều ngược lại, TPB dẫn đầu chiều giảm với tỷ lệ mất giá là 3,6%, tiếp theo là SSI (-2,8%), BID (-1,8%), STB (-1,5%), PDR (-1,5%)...

Với diễn biến còn thận trọng và có dao động mạnh, các nhóm ngành và nhóm cổ phiếu tiếp tục có diễn biến phân hóa. Dầu khí, điện, bảo hiểm, thực phẩm là những nhóm có diễn biến sôi động và hỗ trợ cho thị trường chung. Ngược lại, các ngành thép, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản tiếp tục diễn biến kém sắc.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh bán ròng nhẹ phiên thứ hai liên tiếp

Trong phiên giao dịch vừa qua, khối tự doanh công ty chứng khoán tiếp đà bán ròng 94 tỷ đồng,ghi nhận phiên rút vốn thứ hai liên tiếp. Tính riêng khớp lệnh họ rút ròng 106 tỷ đồng.

Theo thống kê của FiinTrade, tự doanh mua ròng 8/18 ngành, trong đó nhóm được mua ròng mạnh nhất là bán lẻ, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm MWG, FPT, REE, IJC, GMD, VPB, PNJ, MBB, DPR, PTB.

Trong khi đó, hoạt động rút vốn tập trung ở nhóm hóa chất. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm DPM, HPG, DCM, HDG, NVL, TCB, DXG, VHM, NLG, STB.

Top5 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 7/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Tổ chức nội đảo chiều bán ròng hơn 400 tỷ đồng, tâm điểm ccq FUEVFVND

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 400,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ rút ròng 302,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 10/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng có FUEVFVND, DXG, KBC, VHC, REE, DPM, HDG, VSC, DGC, SSI.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có VNM, VIC, HPG, FPT, SSB, VHM, STB, TDM, ACB, TTF.

NĐT cá nhân gom ròng gần 340 tỷ đồng, tâm điểm DXG, DCM

Trong phiên VN-Index thoát hiểm vào phút chót, NĐT cá nhân mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp với giá trị vào ròng đạt 335 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 280 tỷ đồng.                  

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 9/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã DXG, DCM, REE, GAS, HDG, VHM, VHC, KBC, FRT, NVL.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT bán ròng 9/18 ngành còn lại với áp lực bán tập trung chủ yếu tại nhóm hàng cá nhân & gia dụng, ngân hàng. Top bán ròng có PNJ, MSN, FPT, HPG, VCB, VND, SSB, VRE, HAH.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 7/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Khối ngoại tiếp đà mua ròng 160 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, khối này mua ròng 160 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 129 tỷ đồng.

Trong đó, hoạt động giải ngân của khối ngoại tập trung ở nhóm dịch vụ tài chính, hàng cá nhân & gia dụng. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã FUEVFVND, MSN, PNJ, HPG, VCB, VND, DPM, HAH, CTG, PLX.

Trong khi đó, dòng tiền ngoại chủ yếu rút khỏi cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã DCM, GAS, DXG, VHM, REE, FRT, MWG, VNM, GMD.

Thu Thảo

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.