|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 28/1: Tự doanh tập trung bán ròng cổ phiếu ngân hàng phiên VN-Index giảm gần 11 điểm

07:43 | 28/01/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index đánh mất động lực hồi phục, khối tự doanh công ty chứng khoán duy trì bán ròng gần trăm tỷ đồng. Trong đó, tâm điểm rút vốn là cổ phiếu của các nhà băng như MBB, VPB, ACB,...

Nhà đầu tư có phần lo sợ các sự kiện tiêu cực từ thế giới đã tác động xấu tới thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực bán duy trì xuyên suốt cả phiên khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ.

Đóng cửa, VN-Index giảm gần 11 điểm tương ứng 0,73% so với phiên trước, dừng chân tại 1.470 điểm.

Thanh khoản sụt giảm mạnh khi chỉ đạt 16.743 tỷ đồng trên HOSE, giá trị giao dịch toàn thị trường tính đạt 19.538 tỷ đồng, giảm 25,7% so với phiên liền trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 cũng chịu áp lực bán chung khi chỉ có 10 mã tăng giá. Đứng đầu trong số đó là VNM với tỷ lệ tăng 4,3%. Còn ở chiều giảm, VCB giảm mạnh nhất với mức 3,7% trong phiên. Ngoài ra một số mã cổ phiếu bất động sản và xây dựng tiếp tục giảm sàn như LDG, CII, NBB.

Dòng tiền thông minh 28/1: Tự doanh tập trung bán ròng cổ phiếu ngân hàng phiên VN-Index giảm gần 11 điểm - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh bán ròng nhiều nhất cổ phiếu ngân hàng

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, họ mua vào 193,67 tỷ trong khi bán ra 388,42 tỷ đồng, theo đó giá trị rút ròng ghi nhận hơn 94,7 tỷ đồng. Chỉ tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 142 tỷ đồng.

Cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán gom ròng 7/18 ngành. Trong đó, nhóm mua ròng mạnh nhất là hàng cá nhân & gia dụng, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng của tự doanh phiên thứ Năm gồm PNJ, E1VFVN30, REE, KSB, VCB, CTD, DPM, HSG, BWE, PAN.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của các nhà băng chịu áp lực bán mạnh nhất. Thống kê của Fiinpro cho thấy, nhóm ngân hàng có giá trị giao dịch giảm 7,4% trong khi chỉ số giá ngành giảm 1,52%. Điều này cho thấy ngành ngân hàng điều chỉnh nhưng áp lực bán không mạnh.

Có 18/27 mã cổ phiếu vua giảm điểm phiên hôm qua, trong đó nhóm giảm mạnh nhất là các mã có vốn nhà nước VCB (-3,7%), CTG (-1,99%), BID (-1,04%).

Nhóm ngân hàng có mức phân hóa khá lớn trong thời gian gần đây, trong vòng 1 tháng tỷ lệ các cổ phiếu tăng/giảm là 23/4 trong đó Top5 cổ phiếu tăng điểm trong tháng là BID (37%), NVB (29%), STB, (26%) VCB (20%), MBB (18%).

Trở lại với giao dịch khối tự doanh, Top cổ phiếu bị bán ròng gồm VIC, HPG, VHM, MBB, VPB, ACB, MSN, TCB, VRE, FUEVFVND.

Dòng tiền thông minh 28/1: Tự doanh tập trung bán ròng cổ phiếu ngân hàng phiên VN-Index giảm gần 11 điểm - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 27/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước quay đầu mua ròng

Giao dịch trái chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước mua ròng 98,2 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ gom ròng 64 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 9/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm bất động sản. Top10 mã bị bán ròng có FLC, DXG, VPB, ACB, CTG, DGW, HVN, BCM, VRE, VCG.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính, với tâm điểm là nhóm chứng khoán. Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm APH, VND, SSI, STB, NVL, E1VFVN30, VCB, PTC, BID, VGC.

Cá nhân trong nước chuyển hướng bán ròng phiên VN-Index mất gần 11 điểm

Trong phiên VN-Index đánh mất động lực hồi phục, NĐT cá nhân quay đầu bán ròng 148,8 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 151 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 8/18 ngành, chủ yếu là cổ phiếu địa ốc. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã VIC, KBC, DXG, HPG, FLC, VPB, MSN, VCB, DGC, ACB.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 10/18 ngành còn lại với áp lực bán tập trung tại cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top bán ròng có: VND, LPB, TPB, APH, SSI, STB, VRE, PLX, VNM.

Dòng tiền thông minh 28/1: Tự doanh tập trung bán ròng cổ phiếu ngân hàng phiên VN-Index giảm gần 11 điểm - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 27/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại mua ròng phiên thứ hai liên tiếp

Về phía NĐT nước ngoài, khối này tiếp tục mua ròng với tổng giá trị đạt gần 145 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 229 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính. Top mua ròng khớp lệnh của khối ngoại gồm các mã: LPB, TPB, VND, VRE, DGW, STB, SSI, PLX, VNM, GAS.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài xả mạnh nhất cổ phiếu bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: KBC, VIC, VCB, MSN, HPG, DXG, DGC, E1VFVN30, NVL.

Thu Thảo

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …