Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 26/11: NĐT cá nhân cùng tự doanh mua ròng hơn 1.600 tỷ đồng phiên VN-Index vượt 1.500 điểm

07:58 | 26/11/2021

Chia sẻ

Trong phiên VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 1.500 điểm, tự doanh và NĐT cá nhân là hai bên rót tiền nâng đỡ thị trường với quy mô mua ròng lên tới 1.600 tỷ đồng. Tâm điểm hút tiền của tự doanh là cổ phiếu VHM trong khi nhà đầu tư cá nhân tập trung gom cổ phiếu LPB.

Với mức tăng gần 12 điểm, VN-Index đã có phiên giao dịch đóng cửa trên ngưỡng điểm tâm lý 1.500 với tương quan số mã tăng/giảm là 266/189 điểm.

Thanh khoản có phần giảm nhẹ khi chỉ đạt hơn 912 triệu đơn vị khớp lệnh, giảm 17,1% so với phiên trước và giá trị đạt hơn 29.100 tỷ đồng. Theo thống kê của Fiinpro, tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm bất động sản, chứng khoán, ô tô & phụ tùng, trong khi giảm vào nhóm ngân hàng, thép và bán lẻ.

Sau phiên tăng mạnh trước đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực chốt lời của nhà đầu tư với nhiều mã đóng cửa ở sắc đỏ như HDB, BID, TCB, và CTG. Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản có nhiều mã quay lại xu hướng tăng điểm và đóng cửa ở mức giá trần như: DIG, NBB, DXG, ITA LDG...

Xét theo vốn hóa, tỷ trọng phân bổ dòng tiền vào cổ phiếu rổ VN30 giảm nhưng vẫn giữ được vai trò dẫn dắt, trong khi tỷ trọng giá trị giao dịch của cổ phiếu vốn vừa và nhỏ đã tăng trở lại.

Liên tiếp hai phiên bán ròng mạnh của khối ngoại với riêng phiên hôm qua khối này đã bán ròng hơn 940 tỷ đồng. Tương tự, tổ chức trong nước tiếp đà rút vốn trong khi NĐT cá nhân cùng tự doanh là hai bên xuống tiền nâng đỡ thị trường.

 - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh chuyển mua ròng, tập trung gom HPG, VHM, FUEVFVND

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, họ mua vào 650,8 tỷ trong khi bán ra 449,2 tỷ đồng, theo đó giá trị vào ròng đạt 201,6 tỷ đồng. Như vậy, khối tự doanh đã có phiên mua ròng sau chuỗi rút vốn 3 phiên liên tiếp. Nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 34,1 tỷ đồng.

Cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán gom ròng 6/18 ngành. Trong đó, nhóm được mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, tài nguyên cơ bản. Top10 cổ phiếu thu hút dòng tiền tự doanh gồm VHM, VIC, MSN, HPG, FUEVFVND, HII, VPB, MBB, HDB, E1VFVN30, TCB, FLC, NVL.

Ở chiều ngược lại, nhóm công nghệ thông tin chịu áp lực bán mạnh nhất với giá trị trên 85 tỷ đồng. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm VND, FPT, LPB, MSN, KDH, VNM, HAG, GAS, DXG, VRE.

 - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 25/11. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước tiếp tục bán ròng

Tiếp diễn xu hướng bán ròng, NĐT tổ chức trong nước rút ròng 642,4 tỷ đồng khỏi thị trường, tính riêng khớp lệnh thì họ xả ròng 224,2 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 10/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm ngân hàng. Trong khi đó, họ mua ròng nhiều nhất cổ phiếu ngành bất động sản. Theo quan sát nhóm bất động sản có phiên giao dịch tăng cả về lượng và chỉ số giá, là một trong những nhóm ngành giúp thị trường vượt 1.500 điểm.

Nhóm cổ phiếu địa ốc vốn hóa vừa và nhỏ tăng mạnh nhất, các cổ phiếu như DIG, DXG, ITA, CEO, LDG, PTL, DRH, QCG, NBB, CKG đồng loạt tăng trần. Trong khi đó, cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn tăng giảm đan xen, với VHM, NVL, THD tăng điểm trong khi VIC, VRE giảm điểm.

Giao dịch cụ thể theo từng mã, Top cổ phiếu bị khối này bán ròng có LPB, HPG, FPT, CII, VCB, NBB, TPB, GEX, DCM, DGC. Chiều ngược lại, dòng tiền của tổ chức nội chảy vào danh mục gồm FLC, APH, VHM, TGG, FUEVFVND, BCM, DBC, VJC, STB, TCB.

Cá nhân trong nước duy trì mua ròng gần 1.400 tỷ đồng phiên VN-Index vượt mốc 1.500 điểm

Về phía NĐT cá nhân, họ mua ròng 1.399,4 tỷ đồng, trong đó gom ròng 906,9 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu gom cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng của NĐT cá nhân gồm LPB, VPB, HPG, TCH, DXG, MSN, FPT, HCM, VND, KDC.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ rút vốn khỏi 8/18 ngành  còn lại với lực xả chủ yếu đặt tại nhóm dầu khí, bán lẻ. Top bán ròng có FLC, STB, CTG, KBC, APH, VHC, OCB, VHM, DGC.

 - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 25/11. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại nâng quy mô bán ròng lên hơn 940 tỷ đồng

Trong phiên vừa qua, NĐT nước ngoài bán ròng 942 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 648,5 tỷ đồng.

Ở chiều mua, lực gom khớp lệnh chính của NĐT ngoại là nhóm hóa chất, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: STB, CTG, VCB, KBC, VHC, OCB, DGC, KDH, DHC, PDR.

Dòng tiền ngoại chủ yếu rút khỏi nhóm tài nguyên cơ bản. Top10 cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng thông qua khớp lệnh là VPB, HPG, TCH, DXG, HCM, KDC, VHM, NVL, GEX.

Thu Thảo