|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 18/5: Cá nhân trong nước trở lại mua ròng phiên VN-Index bật tăng 56 điểm

08:00 | 18/05/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index tăng điểm bùng nổ, nhà đầu tư cá nhân trở lại nâng đỡ thị trường với việc mua ròng 173 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 140 tỷ đồng.

Với quán tính giảm từ các phiên trước, thị trường tiếp tục mở cửa trong trạng thái thận trọng và giảm điểm. Tuy nhiên, diễn biến bắt giá thấp của dòng tiền đã diễn ra khá tích cực và giúp thị trường nhanh chóng hồi phục trở lại từ vùng giá 1.157 điểm. Sắc xanh dần được lan tỏa và thị trường đã bứt phá trong phiên chiều. Kết phiên, VN-Index tăng 56,42 điểm, tương đương 4,81% và đóng cửa tại 1.228,37 điểm.

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp, với 542,9 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 14.284 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường là 16.748 tỷ đồng tương đương với phiên liền trước (16.750 tỷ đồng).

Diễn biến của nhóm VN30 tích cực hơn với mức tăng 5,31%. Cả 30 cổ phiếu trong nhóm đều tăng giá, trong đó có đến 13 cổ phiếu đóng cửa với mức giá trần như BID (+7%), MSN (+7%), CTG (+6,9%), MBB (+6,9%), TCB (+6,9%)…

Với mức tăng điểm của thị trường, số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo trên toàn thị trường. Đồng thời, hầu như các nhóm ngành đều trong sắc xanh. Trong đó, những nhóm nổi bật có thể kể đến như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí…

Tự doanh mua ròng 154 tỷ đồng, tâm điểm rót vốn là nhóm ngân hàng, thép

Sau nhiều tháng nhà đầu tư lại được "soi" giao dịch của khối tự doanh công ty chứng khoán. Ngày hôm qua, bộ phân tự doanh của các công ty chứng khoán mua ròng hơn 154 tỷ đồng với khối lượng hơn 5 triệu đơn vị. Toàn bộ giao dịch được thực hiện qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 11/18 ngành, trong đó nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, tài nguyên cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm HPG, STB, SSI, TCB, VCB, VHM, HSG, FPT, TPB, PNJ.

Ở chiều ngược lại, nhóm thực phẩm & đồ uống dẫn đầu chiều bán ròng. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất gồm DXG, BCM, KDH, AAA, MSN, HPX, VIC, MWG, HDC, VJC.

Top10 mã tự doanh mua/bán ròng phiên 17/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức nội bán ròng hơn 290 tỷ đồng

Giao dịch trái chiều khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 292 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 260 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 11/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản.Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có DIG, STB, HAH, REE, FUEVFVND, NKG, E1VFVN30, YEG, VIC, VNM.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu công nghệ thông tin Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm FPT, MWG, VCB, PNJ, TCB, ITA, NLG, DXG, HSG, MBB.

Cá nhân trong nước trở lại mua ròng phiên VN-Index bật tăng 56 điểm

Trong phiên VN-Index tăng điểm bùng nổ, nhà đầu tư cá nhân trở lại nâng đỡ thị trường với việc mua ròng 173 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 140 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 7/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã STB, SSI, HPG, DIG, VCB, HAH, DXG, BCM, REE, VRE.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 11/18 ngành với áp lực bán tập trung tại cổ phiếu thực phẩm & đồ uống, bán lẻ. Top bán ròng có CTG, GMD, VNM, FPT, MSN, TCB, VHC, DGW, DPM.

 Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 17/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Khối ngoại chỉ còn bán ròng nhẹ

Về phía NĐT nước ngoài, khối này giảm quy mô rút vốn còn 35 tỷ đồng, trong đó toàn bộ giao dịch được thực hiện qua kênh khớp lệnh.                                                                                         

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm thực phẩm & đồ uống, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng khớp lệnh của NĐT ngoại gồm các mã: CTG, VNM, GMD, MSN, FUEVFVND, VHC, DGW, HSG, DIG, DPM.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài xả mạnh nhất cổ phiếu của các nhà băng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã HPG, SSI, STB, VCB, VRE, VHM, GVR, PLX, KBC.

Điểm đáng chú ý trong hành động của nhà đầu tư nước ngoài là họ mua trải đều nhiều mã chứng khoán cho thấy có quỹ giải ngân theo danh mục, nhưng họ bán khá tập trung, các mã bị bán chính là HPG, SSI, STB, VCB.                                                                                              

Thu Thảo

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.