|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 18/5: NVL, NKG, IPA

20:00 | 17/05/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: NVL (Novaland), NKG (Thép Nam Kim), IPA (Tập đoàn Đầu tư I.P.A).

NVL – Cơ hội tích lũy vẫn còn ở phía trước

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

Novaland báo cáo doanh thu thuần đạt 1,96 nghìn tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 1,05 nghìn tỷ đồng, tăng 49%, lần lượt thực hiện 5,4% kế hoạch doanh thu và 6,2% mục tiêu lợi nhuận năm 2022.

Theo chia sẻ từ đại diện doanh nghiệp, công ty dự kiến trong kịch bản kém khả quan nhất, giá trị bán hàng vào năm 2022 sẽ ở mức 35 tỷ đồng, trong đó 57% đến từ số lượng sản phẩm đã bán trong các năm trước. Nhờ đó sẽ đảm bảo dòng tiền cho khoản nợ đến hạn trong năm 2022.

Thị giá của NVL đã giảm 14,8% (VN-Index giảm 23% trong cùng thời gian) kể từ đầu tháng tư – hiện tại do thị trường chứng khoán nói chung gặp khó khăn trong ngắn hạn, đưa mức P/B giảm về mức 4 lần.

Trong ngắn hạn, NHNN thể hiện rõ quan điểm ưu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ đối với lĩnh vực sản xuất, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng tiền đầu cơ vào thị trường bất động sản và chứng khoán. Mặt khác, mùa cao điểm bán hàng và ghi nhận doanh thu của nhóm doanh nghiệp bất động sản thường là vào quý III và quý IV.

Do đó, công ty chứng khoán cho rằng cơ hội tích lũy cổ phiếu bất động sản vẫn còn ở phía trước, các nhà đầu tư không nhất thiết phải mua đuổi giá cao vào thời điểm này.

NKG – Kế hoạch kinh doanh thận trọng

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Theo báo cáo cập nhật mới đây VCSC, ban lãnh đạo Thép Nam Kim đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2022 với lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1,6 nghìn tỷ đồng giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với dự báo của công ty chứng khoán trong bối cảnh lo ngại biên lợi nhuận gộp giảm do giá thép cuộn cán nóng (HRC) cao dù nhu cầu ổn định.

Cổ đông cũng đã thông qua phương án chia cổ tức cổ phiếu cho năm 2021 với tỷ lệ 20% và 1.000 đồng/cổ phiếu cổ tức tiền mặt, tương ứng với lợi suất cổ tức 2,1% và phương án chia cổ tức cho năm 2022 với tỷ lệ tối đa 10%, bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Thép Nam Kim công bố lãi sau thuế quý I/2022 sơ bộ đạt 507 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Công ty có kế hoạch đầu tư vào nhà máy Phú Mỹ mới, sẽ có công suất hàng năm là 1,2 triệu tấn sản phẩm tôn mạ và gấp đôi công suất hiện tại của NKG.

IPA – Dòng tiền ngắn hạn cải thiện

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Stock Rating của IPA ở mức 83 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá của IPA đóng cửa phiên 16/5 tăng 3,5% với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền ngắn hạn đã cải thiện đáng kể. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần.

Đồ thị giá đang giao dịch gần mức hỗ trợ 31,65 và nếu đồ thị giá chưa xuyên thủng hoàn toàn ngưỡng hỗ trợ này thì đồ thị giá có thể sẽ bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Hệ thống chỉ báo xu hướng của Yuanta Việt Nam đã xuất hiển điểm bán ngắn hạn vào phiên 12/4 và duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của IPA. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát cổ phiếu IPA.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.