|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bluechip ngân hàng đua nhau tăng trần, dòng tiền ngoại tranh thủ chốt lời

20:45 | 17/05/2022
Chia sẻ
Toàn ngành có tới 9 mã đóng cửa tăng kịch trần, gồm BID, SHB, LPB, VPB, MBB, OCB, TCB, CTG và STB. Điều đáng nói, đây đều là những cổ phiếu vốn hoá lớn dòng bluechip và đã chiết khấu về mức đáy một năm qua.

Dư âm từ phiên giảm mạnh hôm qua đã ảnh hưởng lên tâm lý thị trường ngay khi mở cửa phiên giao dịch hôm nay (17/5). Tuy nhiên, ngay sau giờ nghỉ trưa, dòng tiền hoạt động tích cực cùng lượng cung giá thấp được tiết giảm giúp sắc tím nở rộ trên bảng điện tử. VN-Index leo một mạch lên gần mốc 1.230 điểm, mức cao nhất trong phiên.

Sắc xanh bao phủ lên tất cả nhóm ngành, trong đó cổ phiếu vua dẫn dắt đà tăng với tỷ lệ đóng góp gần 1,6%. Duy nhất mã SSB kết phiên tại giá tham chiếu trong khi các cổ phiếu còn lại đều nới rộng đà tăng về cuối phiên. 

Toàn ngành có tới 9 mã đóng cửa tăng kịch trần, gồm BID, SHB, LPB, VPB, MBB, OCB, TCB, CTG và STB. Điều đáng nói, đây đều là những cổ phiếu vốn hoá lớn dòng bluechip và đã chiết khấu về mức đáy một năm qua. Nhờ lực cầu đẩy giá, các mã này đã đóng góp không nhỏ vào đà tăng ngoạn mục của thị trường trong phiên hôm nay. 

Sàn HOSE còn có những mã suýt chạm giá trần như HDB (6,7%), MSB (6,6%), TPB (6,5%)... Trong khi đó, sàn HNX và thị trường UPCoM cũng ghi nhận phiên giao dịch tích cực nhưng biên độ tăng không quá nổi trội.

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Dòng tiền vẫn trong trạng thái nghi ngờ vào đà tăng trong phiên hôm nay, điều này được chứng minh qua thanh khoản toàn ngành ngân hàng chỉ đạt gần 3.000 tỷ đồng, giảm gần 10% so với phiên trước.

Trong đó, khối ngoại đảo chiều bán ròng cổ phiếu ngân hàng mạnh nhất thị trường với quy mô 143 tỷ đồng. Tâm điểm là cổ phiếu STB với giá trị 145 tỷ đồng, tương đương 7,1 triệu đơn vị qua kênh khớp lệnh. Theo sau, VCB cũng tiếp tục bị xả tới hơn 100 tỷ đồng.

Ngược chiều, lực cầu chủ yếu tìm đến cổ phiếu CTG (72 tỷ đồng), ngoài ra còn có SHB (10,5 tỷ đồng), HDB (7 tỷ đồng), TPB (5 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.