|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Động thái lạ của Apple ở Trung Quốc sau nhiều năm

05:00 | 26/07/2022
Chia sẻ
Apple mới đây bất ngờ công bố sẽ giảm giá iPhone 13 Pro, dòng iPhone mới và cao cấp nhất của hãng này, tại thị trường Trung Quốc.

 Trung Quốc hiện là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple. (Ảnh: Bloomberg). 

 

Apple mới đây đã công bố một đợt khuyến mại hiếm hoi tại thị trường Trung Quốc. Theo đó, Apple sẽ giảm những chiếc iPhone mới nhất của mình kèm theo một số phụ kiện trong 4 ngày liên tiếp. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh thế hệ iPhone tiếp theo sớm được trình làng vài mùa thu tới, theo Bloomberg.

Apple không phải một thương hiệu cởi mở với các đợt giảm giá. Dù vậy, Apple công bố sẽ giảm giá các mẫu iPhone 13 Pro tới 600 nhân dân tệ (89 USD) tại Trung Quốc trong các ngày thừ 29/7 đến 1/8, theo website chính thức của hãng này. Để được hưởng ưu đãi, khách hàng cần thực hiện một trong số các phương thức thanh toán mà Apple đưa ra, trong đó có Alipay của Ant Group. Một số mẫu AirPods và Apple Watch cũng nằm trong đợt khuyến mại này.

Apple thực hiện đợt khuyến mại cùng thời điểm kinh tế Trung Quốc đang nỗ lực hồi phục từ những ảnh hưởng của COVID-19. Tiêu dùng chậm lại tại Trung Quốc làm ảnh hưởng nặng nề đến doanh số bán hàng của nhiều hãng smartphone nội địa như Xiaomi, OPPO hay Vivo.

Dù vậy, theo thống kê, Apple đi ngược lại xu hướng này bằng cách ghi nhận tăng trưởng dương trong tháng 6. Dù vậy, động thái giảm giá của Apple cho thấy hãng này vẫn còn nhiều iPhone đời cũ dư trong kho hàng vào nửa cuối năm nay.

Hồi tháng này, công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết nhu cầu tiêu dùng yếu đi, lạm phát và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng khiến doanh số smartphone toàn cầu giảm 9% trong quý II năm nay. Trong đó, các hãng smartphone Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nhất. Có một số thương hiệu ghi nhận mức giảm tới 2 con số.

Apple thường có truyền thống giữ giá iPhone giữa các đời máy khác nhau. Dù vậy, tình hình kinh tế bất ổn định trong năm nay khiến ngay cả những “ông lớn” như Apple cũng phải phá lệ. Ở Nhật Bản, hãng này đã phải tăng giá iPhone vì đồng yen Nhật yếu đi.

Tại Trung Quốc, Apple không áp dụng các biện pháp giảm giá trong nhiều năm trở lại đây đối với các dòng sản phẩm cao cấp. Dù vậy, Apple có một số tuỳ chọn thanh toán cho người dùng ở quốc gia tỷ dân, ví dụ như thanh toán trả góp hoặc ưu đãi giá thấp hơn cho học sinh, sinh viên.

Nam Khánh