|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đồng sáng lập Ethereum: Nhà đầu tư tiền ảo nên tập trung vào công nghệ thay vì giá cả

11:30 | 11/12/2022
Chia sẻ
Người đồng sáng lập Ethereum đã khuyến nghị các nhà đầu tư ảo ở thời điểm thị trường khó khăn này nên tránh xa việc “ám ảnh” theo dõi giá và thay vào đó, hãy tập trung vào công nghệ.

Theo Cointelegraph, Founder, cựu CEO Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ một số lời khuyên khôn ngoan dành cho các nhà giao dịch đang cảm thấy buồn bã khi thị trường tiền ảo tiếp tục là thị trường gấu đáng lo ngại. Theo Vitalik Buterin, tốt nhất nhà đầu tư nên tập trung vào công nghệ hơn là giá cả bitcoin, ethereum hay bất cứ đồng tiền ảo nào.

Tạm ngừng theo dõi giá tiền ảo

Cụ thể, khuyến nghị của Buterin được đưa ra để trả lời cho bài đăng từ ngày 3/12 của tài khoản CoinMamba, trong đó nhiều nhà đầu tư tiền ảo chán nản và lo ngại về thị trường hiện tại: "Sau 9 năm sử dụng tiền ảo, tôi gần như kiệt sức. Tôi muốn tiếp tục và làm điều gì đó khác biệt với cuộc sống của mình. Mệt mỏi với tất cả những kẻ lừa đảo và lừa đảo như thế này".

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin khuyên nhà đầu tư dừng tập trung vào giá cả tiền ảo. (Ảnh: Forbes)

Ngành công nghiệp tiền ảo đã tiếp tục bị tấn công bởi những tin tức không mấy tốt đẹp kể từ sự sụp đổ của FTX và hậu quả là sự ảnh hưởng đến nhiều nền tảng, công ty tiền ảo khác – gần đây nhất là BlockFi.  Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên chuỗi BNB Ankr gần đây cũng đã xác nhận rằng nó bị tấn công bởi tin tặc, hack mất khối tài sản trị giá hàng triệu USD vào ngày 1/12.

Ngay cả trước đó, tin tặc đã chịu trách nhiệm về vụ đánh cắp tổng số hơn 2,98 tỷ USD tài sản kỹ thuật số vào năm 2022, theo thống kê từ công ty bảo mật blockchain PeckShield. Một phần lớn là từ vụ tấn công nhằm vào Ronin bridge dẫn đến 625 triệu USD tài sản tiền ảo bị đánh cắp hồi tháng 3.

Tuy nhiên, như một phương tiện để chống lại tất cả những điều tiêu cực, Buterin khuyên bạn nên tránh xa “vòng tròn” giao dịch/đầu tư và thay vào đó, tiến gần hơn đến “hệ sinh thái ứng dụng và công nghệ”. “Tôi khuyên bạn nên tăng khoảng cách với giới giao dịch/đầu tư và tiến gần hơn đến hệ sinh thái ứng dụng và công nghệ”. ông nói.

“Tìm hiểu về ZK-SNARK, ghé thăm một buổi gặp mặt ở Mỹ Latinh, lắng nghe các cuộc gọi của All Core Devs và đọc ghi chú cho đến khi bạn ghi nhớ tất cả các số EIP…”, người đồng sáng lập hệ sinh thái Ethereum nói thêm.

Đồng ý với quan điểm này, nhà đầu tư ethereum và cũng là người dẫn chương trình The Daily Gwei Anthony Sassano nói rằng thị trường giá xuống là “thời điểm hoàn hảo” để tránh quan sát thị trường và tìm hiểu thêm về công nghệ tiền ảo. "Nhiều tín hiệu hơn là tiếng ồn (đặc biệt là trong hệ sinh thái Ethereum) và khía cạnh công nghệ thú vị hơn nhiều so với thị trường".

Công nghệ trong hệ sinh thái tiền ảo cho thấy nhiều tiềm năng

Ethereum đã mang đến cho các nhà đầu tư nhiều điều kiện để tập trung vào năm nay, với việc hoàn thành The Merge (Hợp nhất) được chờ đợi từ lâu vào ngày 15/9, chứng kiến ​​mạng chuyển từ sự đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Vitalik Buterin sau đó đã thêm một danh mục cột mốc mới vào lộ trình kỹ thuật Ethereum, nhằm mục đích cải thiện khả năng chống kiểm duyệt và phân cấp của mạng Ethereum. Buterin cho biết trong một bài đăng trên Twitter gần đây của mình: “Tham gia vào lĩnh vực công nghệ đã là một trụ cột văn hóa quan trọng và tích cực, so với việc tham gia vào các biến động giá cả”.

Vào tháng 11, Buterin từng nói với Bloomberg rằng sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo FTX đã mang lại bài học cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Ông coi sự sụp đổ của FTX là một “thảm kịch lớn” nhưng cũng lưu ý rằng vấn đề nằm ở con người chứ không phải công nghệ - thêm rằng tính ổn định cơ bản của sổ cái phân tán và công nghệ cung cấp năng lượng cho nền kinh tế tài sản tiền ảo vẫn rất đáng tin cậy.

Thu Phương

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.