|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai: Thu hồi hơn 18.000 ha đất để thực hiện 1.175 dự án

15:41 | 07/02/2020
Chia sẻ
Trong năm 2020, Đồng Nai cần thu hồi gần 18.000 ha đất để thực hiện khoảng 1.175 dự án, trong đó có nhiều dự án quan trọng của quốc gia và tỉnh cần được ưu tiên thực hiện.

Theo nguồn tin từ Báo Đồng Nai, năm 2020, Đồng Nai thu hồi gần 18.000 ha đất để thực hiện 1.175 dự án. Hơn 60% các dự án cần phải thu hồi đất trong năm nay thuộc lĩnh vực hạ tầng kĩ thuật, chủ yếu là làm mới, nâng cấp và mở rộng các đường giao thông.

Phần diện tích đất cần thu hồi tập trung chủ yếu ở TP Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu.

Trong đó, TP Biên Hòa dẫn đầu tỉnh về số lượng dự án cần phải thu hồi đất để thực hiện với 215 dự án, diện tích cần thu hồi 677 ha. Tuy nhiên, nhiều dự án có thể không khởi công đúng tiến độ vì thiếu tái định cư và chưa thu hồi được đất.

Huyện Nhơn Trạch năm nay có 170 dự án cần thực hiện, diện tích đất phải thu hồi khoảng 4.031 ha, trong đó có nhiều dự án chuyển tiếp từ những năm trước.

Huyện Long Thành có hai dự án lớn cần phải ưu tiên thu hồi đất là Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó, huyện còn thu hồi hàng nghìn ha đất cho 115 dự án khác trên địa bàn.

Theo Báo Đồng Nai, các địa phương trong tỉnh đều có chung đánh giá việc thực hiện các dự án hiện nay khó khăn nhất là bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất đai của người dân.

Bỡi lẽ theo người dân kiến nghị, giá bồi thường thấp hơn giá chuyển nhượng trên thị trường. Trong khi đó, có những khu vực khi vừa có thông tin sẽ triển khai dự án, đặc biệt dự án đường giao thông là giá đất đã bị đẩy lên khá cao nhưng thực tế rất ít giao dịch mua bán.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều dự án bị kéo dài 5-8 năm do vướng khâu bồi thường. Các chủ đầu tư cho biết, rất ít dự án có công tác bồi thường thực hiện đúng tiến độ, hầu hết phải mất 3-5 năm.

Một số dự án quan trọng của tỉnh bị kéo dài chưa hoàn thành được do bồi thường là đường vào Cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch), hương lộ 2, bờ kè ven sông Cái (TP Biên Hòa)...

Báo Đồng Nai cũng dẫn lại đánh giá của bà Nguyễn Thị Giang Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch: "Huyện có những dự án chỉ vì vướng vài hộ dân không chịu nhận bồi thường mà kéo dài nhiều năm không thể hoàn thành.

Hiện nay, giá đất thị trường tại nhiều khu vực của huyện bị đẩy lên rất cao nên công tác bồi thường lại càng vất vả. Có những trường hợp vận động, làm việc nhiều lần không được, buộc phải cưỡng chế".

Mới đây vào cuối tháng 12/2019, tại Kì họp thứ 14 HĐND tỉnh Đồng Nai bất thường năm 2019, các đại biểu đã xem xét và thông qua Nghị quyết về bảng giá đất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020 - 2024.

Theo mức giá mới được thông qua, bình quân giá đất trong giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh Đồng Nai sẽ tăng từ 30-35%, thậm chí ở một số khu vực giá đất sẽ cao hơn 4 - 6 lần.

UBND Đồng Nai cho biết, mặc dù bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 tăng rất lớn so với bảng giá hiện hành nhưng vẫn còn cách xa so với giá đất thị trường.

Nguyên Ngọc