|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Năm 2020, Đồng Nai tiếp tục đấu giá nhiều khu đất vàng

08:40 | 05/02/2020
Chia sẻ
Dự kiến năm 2020, Đồng Nai tiếp tục đưa ra đấu giá khoảng 20 khu “đất vàng” ở các huyện Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán và 2 thành phố là Long Khánh và Biên Hòa. Số tiền thu được từ việc bán đất sẽ đầu tư vào các dự án quan trọng của tỉnh.
Năm 2020, Đồng Nai tiếp tục đấu giá nhiều khu 'đất vàng' - Ảnh 1.

Khu du lịch đảo Ó, đảo Đồng Trường (huyện Vĩnh Cửu) dự tính đưa ra đấu giá trong năm 2020, giá khởi điểm khoảng 26 tỷ đồng. Ảnh:K.Minh

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, danh sách các thửa đất được chọn để đưa ra đấu giá trong năm nay đã được tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó, những khu đất trên sẽ được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện các thủ tục để đấu giá công khai.

* Nhiều khu “đất vàng”

Tổng diện tích của các khu đất sẽ đưa ra đấu giá năm 2020 là hơn 276 hécta và giá khởi điểm là 2.352 tỷ đồng. Tuy nhiên, đất đai Đồng Nai đang có giá nên nếu đấu giá thành công có thể thu về số tiền gấp 1,5-2 lần so với giá khởi điểm.

Những khu đất lớn tỉnh đấu giá thành công trong thời gian qua đều được quy hoạch làm dự án khu dân cư, giáo dục, y tế. Tuy nhiên, đến nay rất ít dự án hoàn thành và vẫn còn trong thời gian cho phép làm dự án nên tỉnh mới chỉ nhắc nhở triển khai nhanh.

Khu đất có diện tích lớn nhất là hơn 93 hécta nằm trên địa bàn thị trấn Dầu Giây và xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất). Giá khởi điểm hơn 860 tỷ đồng, được quy hoạch là đất dự án khu dân cư. 

Với lợi thế nằm gần đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và tới đây là đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, Dầu Giây - Phan Thiết, dự án này được nhiều doanh nghiệp muốn mua để đầu tư xây dựng.

Thửa đất có diện tích lớn thứ hai dự kiến sẽ đấu giá trong tháng 9-2020 nằm ở 2 xã Bình Sơn - Lộc An (huyện Long Thành), rộng hơn 23 hécta, quy hoạch làm dự án đất ở, giá khởi điểm trên 310 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, tại 2 xã Bình Sơn - Lộc An còn có khu đất quy hoạch phát triển thương mại dịch vụ khoảng 12 hécta dự tính được đấu giá trong tháng 11-2020 và giá khởi điểm là 169 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho biết: “Nếu hoàn thành các thủ tục liên quan, huyện có thể tiến hành đấu giá 6 khu đất. Trong đó, 5 khu đất có diện tích và giá trị lớn.  

Những khu đất bán được trên 100 tỷ đồng sẽ nộp hết về tỉnh để phân bổ cho các dự án quan trọng, dưới 100 tỷ đồng thì phân bổ cho địa phương theo tỷ lệ 60% cho địa phương và 40% thuộc về tỉnh”. 

Theo ông Đức, huyện Long Thành cũng đã đề xuất UBND tỉnh, khi đấu giá thành công các khu “đất vàng” với số tiền cao thì nên bố trí đầu tư một số tuyến đường giao thông, trường học cho địa phương.

Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Đình Cương cho hay: “Kế hoạch năm nay trên địa bàn huyện có 5 khu đất được đưa ra đấu giá. 

Trong đó, chỉ có 1 khu đất có diện tích nhỏ, còn lại các khu đất khác đều có diện tích lớn nên số tiền bán đất dự kiến sẽ được đưa về tỉnh để phân bổ đầu tư. Huyện cũng có đề xuất tỉnh ưu tiên tái đầu tư những tuyến đường giao thông quan trọng cho địa phương”.

* Lấy tiền đầu tư hạ tầng

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, nguồn vốn từ đấu giá đất công sẽ được tỉnh ưu tiên thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh. 

Cụ thể là các dự án như đường ven sông Đồng Nai và công viên đoạn từ cầu Hóa An (TP.Biên Hòa) đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu, dự án cầu nối phường Thống Nhất với Cù lao Hiệp Hòa, dự án đường ven sông Cái, dự án đường nối cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K, dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa... và một số dự án quan trọng khác tại các huyện, TP.Long Khánh.

TP.Long Khánh có 3 khu đất sẽ được đấu giá trong thời gian tới, diện tích trên 23 hécta, giá khởi điểm trên 243 tỷ đồng. Những khu đất đó thuộc địa bàn các phường Xuân Bình, Bảo Vinh và được quy hoạch đất ở dự án, đất thương mại dịch vụ và đất y tế.


Năm 2019, tỉnh đã đấu giá thành công 9 khu đất và thu về 6.350 tỷ đồng, trong đó có những khu đất tại các huyện Long Thành, Nhơn Trạch đã bán được giá gấp 2 lần so với giá khởi điểm. 

Hiện giá đất của Đồng Nai vẫn tương đối “nóng”, khả năng những thửa đất lớn ở các huyện Long Thành, Thống Nhất và TP.Long Khánh đấu giá trong năm nay sẽ thu được số tiền xấp xỉ với năm trước đó.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường cho biết, hiện Sở đang tiếp tục rà soát các khu đất được UBND tỉnh giao quản lý, khai thác để lập thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đối với các khu đất đủ điều kiện để bán đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách.

Với những mảnh đất đã và chuẩn bị đưa ra đấu giá, UBND tỉnh đều đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, các doanh nghiệp, cá nhân khi mua được có thể tiến hành thực hiện nhanh dự án và đơn giản hóa được nhiều thủ tục, hồ sơ về đất đai, xây dựng. 

Trong đó, UBND tỉnh cũng quy định cụ thể thời gian thực hiện dự án theo đúng Luật Đất đai, nếu quá thời hạn không thực hiện, dự án sẽ bị thu hồi đất và không được bồi thường.

“UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan theo dõi chặt những khu đất đấu giá xong và nhắc nhở doanh nghiệp triển khai dự án theo đúng quy hoạch, lộ trình. Những dự án kéo dài quá thời gian không thực hiện thì tỉnh sẽ thu hồi lại” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Khánh Minh

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.