Nhà đất

Đồng Nai sẽ có thêm 12 cụm công nghiệp hơn 600 ha

18:02 | 07/04/2021

Chia sẻ

Dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Đồng Nai sẽ có 36 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.051 ha.

Theo Báo Đồng Nai, qua rà soát quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh, các huyện, thành phố đã đề nghị bổ sung 12 cụm công nghiệp (CCN) với diện tích hơn 651 ha.

Đồng thời, các địa phương cũng đề xuất hủy quy hoạch 3 CCN không còn phù hợp có diện tích 132 ha.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh này đã quy hoạch khoảng 27 CCN với tổng diện tích khoảng 1.600 ha. Dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh sẽ có 36 CCN với diện tích hơn 2.051 ha (xóa quy hoạch 3 CCN và bổ sung 12 CCN mới). 

Mục tiêu mở thêm các CCN của tỉnh là nhằm di dời các doanh nghiệp nhỏ, các cơ sở làng nghề vào để phù hợp quy hoạch, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Những địa phương có quy hoạch nhiều CCN bao gồm các huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom, Định Quán,...

Đồng Nai dự kiến sẽ có thêm 12 cụm công nghiệp - Ảnh 1.

CCN Phú Thạnh - Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch). (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Những năm qua, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng các CCN tại Đồng Nai gặp nhiều khó khăn. 

Đến nay, Đồng Nai chỉ mới có 4 CCN hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, bao gồm: CCN Gốm sứ Tân Hạnh (TP Biên Hòa), CCN Phú Cường (huyện Định Quán), CCN Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) và CCN Phú Thạnh - Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch). Còn lại các CCN khác đều đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ, thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Đất quy hoạch các CCN của Đồng Nai đa số đều của các hộ gia đình, cá nhân, muốn thực hiện được dự án buộc phải thu hồi và tái định cư. Tuy nhiên, những dự án phải thu hồi đất của người dân ít triển khai nhanh được, có dự án kéo dài 4 - 6 năm mới hoàn thành.

Một nguyên nhân nữa khiến các nhà đầu tư chưa mặn mà với việc làm hạ tầng các CCN là vì diện tích nhỏ, chỉ khoảng 30 - 75 ha. Đặc biệt 3 năm trở lại đây, giá đất tại Đồng Nai tăng cao dẫn đến tiền bồi thường bị đẩy lên khiến chi phí đầu tư cũng tăng lên.

Tấn Lợi