Nhà đất

Đồng Nai muốn đầu tư nhiều dự án trọng điểm quanh sân bay Long Thành

07:47 | 01/04/2021

Chia sẻ

Các dự án giao thông được đề xuất đưa vào danh mục trọng điểm đều là những dự án xoay quanh trục cảng hàng không quốc tế Long Thành và tỉnh Đồng Nai muốm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Theo báo Đồng Nai đưa tin, UBND tỉnh đã đề xuất Ban Thường vụ Trung ương xem xét bổ sung một số dự án giao thông quan trọng vào danh mục dự án trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ đầu tư trong giai đoạn tới.

Cụ thể, UBND tỉnh đề xuất đưa ba công trình, dự án mới vào danh mục trọng điểm gồm: Dự án mở rộng đường tỉnh 773; mở mới đoạn từ xã Bảo Quang (TP Long Khánh) đến giao với đường tỉnh 767 và dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769.

Đây là những dự án đã được bổ sung vào quy hoạch giao thông vận tải đường bộ tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và đã được HĐND tỉnh thông qua.

Đồng Nai bổ sung các dự án quanh sân bay Long Thành vào danh mục trọng điểm - Ảnh 1.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 (bên trái) là dự án cần thiết thực hiện sớm để phục vụ quá trình thi công sân bay Long Thành. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho biết, cả ba dự án giao thông được đề xuất đưa vào danh mục công trình, dự án trọng điểm đều là những dự án xoay quanh trục cảng hàng không quốc tế Long Thành, phục vụ cho việc kết nối giữa các địa phương với khu vực dự án sân bay Long Thành.

Đặc biệt, trong số ba dự án được đề xuất bổ sung vào danh mục trọng điểm, dự án nâng cấp và mở rộng đường tỉnh 769 được đánh giá có tính cấp bách cao và cần được triển khai thực hiện sớm. Bởi đây không chỉ là tuyến đường có vai trò kết nối giao thông mà còn trực tiếp phục vụ quá trình thi công sân bay Long Thành. 

Trong khi đó, hai dự án còn lại có vai trò kết nối các địa phương như: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom và TP Long Khánh với sân bay Long Thành.

Theo tính toán ban đầu, đối với ba dự án được đề xuất bổ sung vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm cần nguồn vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng chỉ tính riêng chi phí xây dựng. 

Các dự án này được đề xuất sẽ thực hiện đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, việc khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường, thực hiện đấu giá để có nguồn vốn tái đầu tư đang được xem là giải pháp phù hợp nhất hiện nay.

Ngoài ba dự án nói trên, UBND tỉnh cũng đề nghị xem xét bổ sung dự án xây dựng đường tỉnh 770B vào danh mục dự án trọng điểm để có thêm trục kết nối các địa phương gồm Tân Phú, Định Quán và Thống Nhất với sân bay Long Thành.

Minh Tuấn