|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai chốt thời gian di dời xong Khu công nghiệp Biên Hòa 1

10:50 | 20/11/2021
Chia sẻ
UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đến cuối năm 2022 là thời hạn cuối cùng để tất cả các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 phải di dời.
Cuối năm 2022 di dời xong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 - Ảnh 1.

Một góc Khu công nghiệp Biên Hòa 1. (Ảnh: baodongnai.com.vn).

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh mới đây đã chủ trì cuộc họp với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để nghe báo cáo tình hình chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1, Báo Đồng Nai đưa tin.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, KCN Biên Hòa 1 được hình thành từ năm 1963 với diện tích 324 ha. Đến ngày 7/10/2009, Chính phủ có văn bản đồng ý về chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, do vướng về các chính sách, thiếu kinh phí để thực hiện nên dự án kéo dài nhiều năm.

Theo Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên, dự án phải bồi thường, giải phóng mặt bằng của 263 hộ dân và nhiều doanh nghiệp đang thuê đất trong KCN để sản xuất. 

Đến nay, TP Biên Hòa mới bồi thường giải phóng mặt bằng được hơn 50 hộ, còn lại hơn 200 hộ phải lập lại phương án bồi thường đất, nhà, cây trồng, các tài sản khác. Tổng số tiền cần để chi trả là gần 300 tỷ đồng.

TP Biên Hòa đã chuẩn bị khu tái định cư cho những hộ bị giải tỏa trắng ở khu vực phường Phước Tân, Long Bình và một số khu vực xung quanh dự án. Còn đối với các doanh nghiệp thuê đất trong KCN còn thời hạn sẽ tính toán hỗ trợ để thu hồi đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, UBND tỉnh đã làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài trong KCN Biên Hòa 1 và tất cả đều thống nhất sẽ di dời nhà máy sản xuất đến nơi khác. 

Vì vậy, UBND tỉnh ban hành quyết định đến cuối năm 2022 là thời hạn cuối cùng để tất cả các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 phải di dời.

UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra hai phương án để triển khai nhanh dự án. Một là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho toàn dự án; hai là đấu thầu những khu đất công lấy tiền giải phóng mặt bằng các khu vực còn lại.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo, cần đưa dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 vào danh sách dự án trọng điểm của tỉnh phải hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thiện hai phương án để triển khai dự án.

Chu Lai

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.