|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thủ tướng đồng ý đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

21:14 | 28/01/2021
Chia sẻ
Thủ tướng vừa đồng ý đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (335 ha), đồng thời bổ sung Khu công nghiệp Phước An (330 ha) và Khu công nghiệp Phước Bình 2 (299 ha) tại Đồng Nai vào quy hoạch.
Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (335 ha), TP Biên Hòa ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo bổ sung Khu công nghiệp Phước An với diện tích 330 ha tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch và Khu công nghiệp Phước Bình 2 với diện tích 299 ha tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành vào quy hoạch.

Các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nằm trong quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi.

Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của Tổng công ty Sonadezi, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang được hưởng, kịp thời xem xét xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền trong trường hợp phát sinh các vướng mắc, khiếu kiện khi triển khai di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

UBND tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan và nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Dự án cảng Phước An và khu dịch vụ hậu cần cảng, xác định rõ ranh giới của khu đất xây dựng khu hậu cần cảng Phước An còn lại và khu cảng Phước An để tiếp tục thực hiện Dự án theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trong đó cần lựa chọn và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm,...

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản tiếp tục kiến nghị Chính phủ về việc chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1.

Trước đó, tháng 8/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đến ngày 30/10/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Trên cơ sở đó, Đồng Nai tiếp tục kiến nghị đưa khu công nghiệp Biên Hòa 1 có diện tích 335 ha ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Đồng thời, tỉnh cam kết đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đang đầu tư trong khu công nghiệp và người dân trong khu vực.

Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết sẽ tuân thủ quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp trong quá trình xử lý tài sản đã đầu tư vào khu công nghiệp của Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi, Mã: SNZ).

Sau khi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được chấp thuận đưa ra khỏi quy hoạch, Đồng Nai sẽ chuyển đổi công năng, xây dựng thành khu đô thị thương mại dịch vụ, trở thành một trong những dự án trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Biên Hoà 1 được thành lập từ năm 1963, là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam với tên gọi vào thời điểm đó là khu kỹ nghệ Biên Hòa do Công ty Quốc gia Khuếch trương Khu kỹ nghệ quản lý.

Khu công nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai - một trong các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là địa phương tập trung rất nhiều khu công nghiệp của cả nước. Khu công nghiệp có một mặt giáp Quốc lộ 1, tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam và điểm giao lộ giữa Đồng Nai – TP HCM - Vũng Tàu.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã đưa ra ba phương án để chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Phương án 1 là đấu giá quyền sử dụng đất và tỉnh có nguồn vốn lớn để tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất nhằm có đất sạch đấu giá.

Phương án 2 là thực hiện đấu thầu dự án để chọn nhà đầu tư.

Phương án 3 là xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ giao thẳng dự án cho Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi).

Chu Lai

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.