|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Động đất mạnh làm rung chuyển Đài Loan, gây sóng thần và đổ sập nhà cửa

09:35 | 03/04/2024
Chia sẻ
Cơ quan giám sát động đất của Đài Loan ước tính cường độ trận động đất sáng nay vào khoảng 7,2 độ Richter.

Một tòa nhà 5 tầng ở Hoa Liên, Đài Loan bị động đất đánh đổ một phần. (Ảnh: TVBS). 

Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển đảo Đài Loan vào sáng ngày 3/4, đánh sập nhiều tòa nhà ở một thành phố phía nam và khiến sóng thần ập vào bờ biển các hòn đảo phía nam Nhật Bản.

Một tòa nhà 5 tầng ở Hoa Liên, khu vực ít dân cư ở Đài Loan, có vẻ đã bị hư hại nặng nề. Tầng một của tòa nhà bị sập và phần còn lại bị nghiêng 45 độ. Tại Đài Bắc, mái ngói rơi ra khỏi các tòa nhà cũ và cả một số khu phức hợp văn phòng mới.

Các chuyến tàu đã bị đình chỉ trên khắp hòn đảo 23 triệu dân này, dịch vụ tàu ngầm ở Đài Bắc cũng tạm ngừng hoạt động. Nhưng tình hình ở Đài Bắc đã nhanh chóng trở về bình thường, trẻ em đến trường và dòng người đi làm buổi sáng có vẻ vẫn như mọi khi, tờ AP cho biết.

Cơ quan giám sát động đất của Đài Loan ước tính cường độ trận động đất sáng nay vào khoảng 7,2 độ Richter, còn Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đưa ra con số 7,4 độ. Động đất xảy ra lúc 7h58 sáng ngày 3/4 (theo giờ địa phương), cách Hoa Liên khoảng 18 km về phía nam - tây nam.

Đây được cho là trận động đất lớn nhất ở Đài Loan kể từ năm 1999. Đài Loan nằm dọc theo “Vành đai lửa” Thái Bình Dương - đường đứt gãy địa chấn bao quanh Thái Bình Dương, nơi xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JAMA) cho biết họ đã phát hiện một đợt sóng thần cao khoảng 30 cm trên bờ biển đảo Yonaguni khoảng 15 phút sau khi trận động tại Đài Loan đất xảy ra.

JAMA cho biết sóng có thể cũng đã tấn công bờ biển các đảo Miyako và Yaeyama. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã cử máy bay tới thu thập thông tin về tác động của sóng thần quanh khu vực Okinawa và đang chuẩn bị nơi trú ẩn cho người sơ tán nếu cần thiết.

Giang