|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục, kinh tế Anh đối mặt nguy cơ lớn

09:29 | 28/09/2022
Chia sẻ
Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD. Đây là tín hiệu cảnh báo đối với thị trường tài chính về các biện pháp ngân sách khẩn cấp mới của Thủ tướng Anh Liz Truss nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

  Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, các nhà đầu tư đang tỏ ra lo sợ về gói cắt giảm thuế có thể khiến chi phí vay mượn của chính phủ Anh tăng thêm hàng tỷ bảng và gia tăng rủi ro trong “canh bạc” ngăn chặn suy thoái của London.

Tác động hàng ngày

Giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, người dân Anh đang gặp vô vàn khó khăn do đà tăng của lạm phát, khi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao. Sự sụt giảm của đồng bảng Anh (GBP) có nguy cơ làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi các loại nhiên liệu như dầu và khí đốt đều được định giá bằng USD.

Theo phân tích của hiệp hội ô tô AA, kể từ đầu năm nay các tài xế Anh đang phải trả thêm trung bình 5 bảng (5,45 USD) để đổ đầy bình xăng do đồng bảng Anh giảm. Giá xăng tại Anh sẽ rẻ hơn ít nhất 9 xu/lít nếu tỷ giá giữa GBP vẫn ở mức 1,35 USD vào giữa tháng 2.

Bà Sarah Coles, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown lưu ý sự rớt giá của đồng bảng Anh khiến nhiều mặt hàng nhập khẩu từ linh kiện, nguyên liệu thô, đồ gia dụng cơ bản có giá đắt hơn, qua đó làm gia tăng lạm phát. Theo bà Coles, đối với những người có ngân sách eo hẹp, đà tăng này sẽ gây nhiều tác hại hơn.

Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đang kỳ vọng rằng chính sách cắt giảm thuế lớn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra của cải, Song, sự trượt giá của đồng bảng và chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ “dội gáo nước lạnh” vào những hy vọng này.

Một số nhà phân tích dự kiến lãi suất có thể tăng cao tới 6% vào mùa xuân năm sau, trái ngược hẳn với mức gần bằng 0 chỉ vài năm trước. Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc nhiều người sở hữu bất động sản sẽ phải trả lãi vay thế chấp hàng tháng cao hơn, khiến họ giảm chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ khác.

 

Biến động của đồng bảng

Mười lăm năm trước, 1 GBP có thể mua được 2 USD, song hiện nay đồng tiền này đang tiến gần đến mức tương đương với USD, một ngưỡng tâm lý quan trọng. Đồng bảng đã giảm hơn 5% kể từ khi chính phủ công bố kế hoạch kinh tế ngày 23/9.

Trong phiên 26/9, bảng Anh có lúc rơi xuống 1,0373 USD/GBP, trước khi phục hồi lên 1,06 USD/bảng. Các thị trường dự kiến hai đồng tiền có thể sớm đạt được vị thế ngang nhau.

Theo AP, đồng bảng sụt giảm phần lớn là do đà tăng của của đồng USD, vốn đã leo thang so với một loạt đồng tiền khác khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất. Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố trong nước ảnh hưởng đến tỷ giá.

Bà Victoria Scholar, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Interactive Investor cho biết các nhà đầu tư đang lo lắng về việc Bộ trưởng Kwarteng thiếu thận trọng về tình hình tài khóa cũng như triển vọng tăng trưởng và đầu tư ảm đạm tại Anh.

Cuộc kéo co giữa Bộ Tài chính và ngân hàng trung ương (BoE)

Đồng bảng Anh giảm mạnh làm nổi bật vấn đề mà các nhà phân tích gọi là "cuộc thi kéo co" giữa Bộ Tài chính Anh và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Chính phủ của tân Thủ tướng Liz Truss đang đặt cược vào “canh bạc” giảm thuế và vay mượn nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đường hướng này mâu thuẫn với nỗ lực kiềm chế lạm phát của BoE thông qua việc tăng lãi suất 7 lần tăng trong năm nay. Ngân hàng trung ương này mới đây khẳng định rằng sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nhiều hơn tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 11 nếu cần thiết.

Trước biến động mạnh của đồng bảng, ông Jeremy Lawson, nhà kinh tế tại công ty quản lý tài sản abrdn, cho rằng BoE có thể cần tổ chức một cuộc họp khẩn để tăng lãi suất. Theo ông Lawson, vào thời điểm hiện nay, khó có lựa chọn nào tốt mà chỉ có những lựa chọn đỡ tồi tệ hơn. 

Mặc dù sự sụt giảm của đồng bảng có thể khiến hàng xuất khẩu của Anh rẻ hơn đối với người mua thanh toán bằng USD, nhưng tác động kinh tế sẽ khá hạn chế khi Anh thâm hụt thương mại với phần còn lại của thế giới. Ngược lại, du khách nước ngoài sẽ được hưởng lợi, với giá vé xem các buổi biểu diễn tại London và tiền thuê phòng khách sạn thấp hơn.

Vương quốc Anh thâm hụt thương mại trong nhiều năm liền.

Trà My