|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất 37 năm so với đồng USD

21:00 | 23/09/2022
Chia sẻ
Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm so với đồng USD vào ngày 23/9, khi các nhà giao dịch ngày càng lo lắng về triển vọng kinh tế với việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát.

Cụ thể, đồng bảng Anh giảm xuống còn 1,1151 USD/bảng Anh - mức thấp nhất kể từ đầu năm 1985 - sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hôm 22/9 tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm. Động thái này diễn ra sau mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 21/9, cùng dự báo sẽ tiến hành thêm các đợt tăng lãi suất sau đó.

Đồng bạc xanh cũng tăng giá so với đồng euro, giao dịch ở mức 0,9753 USD/euro, mức thấp nhất trong 20 năm.

Mặc dù các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tăng chi phí đi vay, Fed đã áp dụng lập trường đặc biệt “diều hâu”, với các quan chức ngân hàng này cho biết họ sẽ không “lùi bước” cho đến khi lạm phát – hiện đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ - được chế ngự, ngay cả khi cái giá phải trả là nền kinh tế bị “tổn thương”.

Các nhà giao dịch hướng sự chú ý về London, nơi tân Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố một gói ngân sách nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp Anh. Ông Kwarteng đã thông báo gói hỗ trợ 200 tỷ bảng (250 tỷ USD) cắt giảm thuế và chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong 6 tháng.

Minh Trang (Theo AFP)