|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đơn hàng mua HRC vượt quá năng lực cung cấp của Hoà Phát

16:11 | 18/11/2020
Chia sẻ
Tập đoàn Hoà Phát cho biết nhu cầu mua thép cuộn cán nóng (HRC) của khách hàng vào tháng 1/2021 cao gấp đôi sản lượng mà Hoà Phát sẵn sàng bán.
Đơn hàng mua HRC vượt quá năng lực cung cấp của Hoà Phát - Ảnh 1.

Thép cuộn cán nóng của Hoà Phát. (Ảnh: hoaphat.com.vn.)

Theo tin từ Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG), tính đến thời điểm này, khối lượng đơn hàng mua thép cuộn cán nóng (HRC) cho tháng 1/2021 là trên 180.000 tấn.

Trong khi đó Hòa Phát ước tính chỉ có thể cung cấp ra thị trường khoảng 90.000 tấn do phải dành một phần cho sử dụng nội bộ. Như vậy, sản lượng mà Hoà Phát có thể bán chỉ bằng một nửa nhu cầu.

Trong tháng 11/2020, Hoà Phát bán ra khoảng 140.000 tấn HRC cho các nhà máy thép trong nước, chủ yếu ở khu vực phía Bắc.

Hoà Phát cho biết nhu cầu thị trường thế giới và trong nước với sản phẩm HRC đang tăng lên rất cao so với trước đây nên gây áp lực lên giá và nguồn cung HRC toàn cầu.

Tại Trung Quốc, chính sách cắt giảm sản lượng trong mùa đông đã chính thức bắt đầu, trong khi nhu cầu nội địa nước này với HRC lại tăng cao. Việc đồng USD giảm giá so với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã thúc đẩy các nhà máy tập trung vào bán trong nước. Điều này khiến cho nguồn cung HRC trên thế giới bị thiếu hụt.

Với thị trường trong nước, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết giá bán HRC từ tháng 10 trở lại đây đã có xu hướng tăng 15-20 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 10/2020 và hiện dao động quanh mức 550-570 USD/tấn. Dù vậy, nhu cầu với mặt hàng này vẫn rất lớn.

Tồn kho tại các nhà máy sử dụng thép cuộn cán nóng làm nguyên liệu đã giảm xuống mức thấp. Trong khi đó, thị trường cuối năm với các mặt hàng vật liệu xây dựng như tôn mạ, ống thép, thép kết cầu thường tăng trưởng tốt hơn do mùa mưa bão dần kết thúc, tiêu dùng giáp Tết Nguyên đán tăng.

Ít ngày trước, một doanh nghiệp lớn khác trong ngành thép là Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) cũng có chung nhận định về thị trường HRC. Trong thông báo gửi đến khách hàng, ông Vũ Văn Thanh - Phó Tổng Giám đốc Hoa Sen cho biết giá HRC trên thế giới tăng đột biến nên các nhà sản xuất HRC hạn chế xuất khẩu, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng.

Theo Hoa Sen, giá HRC tại Việt Nam đã tăng lên mức 570 USD/tấn và không dễ gì mua được. 

Theo Tập đoàn Hoà Phát, Việt Nam đã tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do, điều này mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp tôn mạ, thép cán nguội, ống thép của Việt Nam. 

Tuy nhiên, các đơn hàng xuất khẩu đi thị trường Mỹ, EU cần chứng minh được nguồn gốc xuất xứ thép nền (HRC) sản xuất tại Việt Nam. Đó là những lí do các nhà máy Việt Nam tích cực đặt hàng HRC của doanh nghiệp trong nước như Hòa Phát.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 10 tháng đầu năm 2020, Hoà Phát sản xuất 345.510 tấn thép cuộn cán nóng (HRC), bán ra 87.538 tấn, tồn kho cuối tháng 10 là 60.497 tấn, số còn lại được tiêu thụ nội bộ tại các nhà máy ống thép, tôn mạ, … của tập đoàn.

Thống lĩnh thị trường HRC của Việt Nam hiện nay vẫn là Formosa Hà Tĩnh với tổng khối lượng sản xuất 10 tháng là hơn 3 triệu tấn, tiêu thụ 2,9 triệu tấn.

Đức Quyền

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.