|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu xuất khẩu tháng 5 của Vĩnh Hoàn sang Mỹ, Trung Quốc, EU tiếp tục suy giảm

16:07 | 13/06/2023
Chia sẻ
So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu xuất khẩu tháng 5/2023 sang các thị trường như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc tiếp tục giảm hai chữ số. Tuy nhiên so với tháng 4 trước đó, kết quả đã cải thiện hơn, trừ đất nước 1,4 tỷ dân giảm 16%.

Báo cáo của CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cho thấy doanh thu tháng 5/2023 đạt 954 tỷ đồng, giảm gần 37% so với mức nền cao cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 10% so với tháng 4 trước đó.

  Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của Vĩnh Hoàn.

So với tháng 5/2022, doanh thu của mảng cá tra sụt giảm mạnh nhất với 43% còn 592 tỷ đồng, kế tiếp là các sản phẩm phụ cũng giảm tới 44%. Ngược lại, các sản phẩm hỗn hợp khác và bún đều tăng 20% nhưng tỷ lệ đóng góp rất nhỏ.

Nếu xét về thị trường, hầu như các thị trường chính như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều sụt giảm, lần lượt 54%, 27% và 30% so với tháng 5 năm ngoái. Thị trường trong nước cũng chứng kiến doanh thu sụt giảm 12%.

Tuy nhiên so với tháng 4 trước đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ của Vĩnh Hoàn đã có cải thiện 21%, châu Âu tăng 3% và nội địa tăng 10%. Trong khi đất nước tỷ dân giảm 16%.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của Vĩnh Hoàn.

 

  Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của Vĩnh Hoàn.

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tháng 5/2023, xuất khẩu thủy sản đạt 809,5 triệu USD, tăng gần 9% so với tháng 4/2023 nhưng vẫn giảm mạnh so với mức 1,06 tỷ USD của tháng 5/2022. Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt gần 3,38 tỷ USD, giảm 27,9% so với cùng kỳ.

Với ngành hàng cá tra, hiện giá nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 5/2023 do nhu cầu thị trường nhập khẩu ở mức thấp. Trong đó, cá trong size 800g - 1 kg/con trong tháng trung bình ở mức 27.500 - 28.000 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng trước. 

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh tại nhiều thị trường được lý giải là do hậu quả của lạm phát kéo dài và lượng hàng tồn kho của các nhà bán lẻ tại thị trường nhập khẩu. Người nuôi và doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức do chi phí nguyên liệu và các đầu vào khác tăng cao, lợi nhuận giảm mạnh, thiếu vốn đề quay vòng sản xuất kinh doanh.

Dù vậy, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho rằng những con số trên chưa phải cơ sở đầy đủ để nhận định xu hướng của những tháng tới, doanh nghiệp vẫn có thể hy vọng ở góc độ thị trường trong nửa cuối năm. Hiện, lượng tồn kho giảm dần, mùa du lịch, mùa lễ hội cuối năm và các chương trình kích cầu ở các thị trường có thể sẽ thúc đẩy lượng nhập khẩu tăng dần lên trong những tháng tới.

Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm 2023 sẽ hồi phục khi nhu cầu tiêu thụ của ba thị trường chính gồm Mỹ, EU, Trung Quốc có dấu hiệu tăng.

Cụ thể, tại thị trường Mỹ, sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023 do lạm phát hạ nhiệt, mức tồn kho giảm và nhu cầu cao phục vụ dịp lễ cuối năm. Điều này giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta sang đất nước xứ cờ hoa trong nửa cuối năm 2023 sẽ tăng 40 - 50% so với cùng kỳ.

Tại thị trường EU, tiêu thụ cá tra tiếp tục cải thiện và ổn định trong nửa cuối năm nay. Lạm phát ở EU vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung các loại cá thịt trắng khác, như cá minh thái, bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine, cá tra Việt Nam vẫn rộng cửa ở thị trường này.

Riêng thị trường Trung Quốc, VNDirect dự báo xuất khẩu thủy sản sang thị trường 1,4 tỷ dân này sẽ không tăng trưởng mạnh so với nửa đầu năm nay.

 

Minh Hằng