|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu của Huawei giảm 29% trong năm 2021 do các lệnh trừng phạt từ Mỹ

23:00 | 31/12/2021
Chia sẻ
Đại diện Huawei cho biết doanh thu của tập đoàn trong năm 2021 xuống còn 634 tỷ nhân dân tệ (99,5 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái một phần do việc bán đi thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor.
Doanh thu của Huawei giảm 29% trong năm 2021 do các lệnh trừng phạt từ Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP).

“Gã khổng lồ” ngành viễn thông Trung Quốc Huawei hôm 31/12 cho biết doanh thu hàng năm của họ đã giảm gần 1/3 so với năm 2020, viện dẫn những ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ đã ảnh hưởng đến doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone) của tập đoàn này.

Trong một thông điệp hàng năm, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping, cho biết doanh thu của tập đoàn trong năm 2021 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 634 tỷ NDT (99,5 tỷ USD). Song ông nói thêm rằng phân khúc cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn ổn định và hiệu suất tổng thể phù hợp với dự báo của tập đoàn.

Chủ tịch Guo cho biết Huawei đang đi trên một con đường "gập ghềnh, nhưng đáng giá", đồng thời chia sẻ rằng năm 2022 sẽ đến với tương đối nhiều thách thức mới.

Doanh thu của Huawei đã giảm vào năm 2021 một phần do việc bán đi thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor của họ. Huawei không được niêm yết công khai và thông điệp thường niên không đưa ra bất kỳ thông tin tài chính cụ thể nào khác.

Huawei đã vướng vào cuộc đối đầu thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với tập đoàn này. 

Khi đó, Chính phủ Mỹ viện dẫn những lo ngại rằng Huawei có thể gây ra  nhiều mối đe dọa về an ninh mạng và gián điệp dựa trên cáo buộc tập đoàn này có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Huawei vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc trên.

Những khó khăn của Huawei đã buộc hãng phải nhanh chóng chuyển sang các ngành kinh doanh mới, bao gồm dịch vụ điện toán doanh nghiệp, thiết bị điện tử đeo trên người (wearable), công nghệ y tế, công nghệ dành cho phương tiện thông minh và phần mềm.

Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch từ các công ty nước này, cũng như buộc họ phải tạo ra hệ điều hành của riêng mình bằng cách chặn Huawei tiếp cận hệ điều hành Android của Google.

Trong tháng này, Huawei đã tung ra một chiếc điện thoại có thể gập lại (foldable phone) mới và cho biết đang có 220 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành HarmonyOS của họ.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và từng là một trong ba nhà sản xuất smartphone hàng đầu, chỉ xếp sau Apple và Samsung Electronics. Nhưng tập đoàn đã tụt hạng rất nhiều trong bảng xếp hạng trên do các áp lực của Mỹ.

H. Thủy

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.