|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu Apple tăng vượt mong đợi

07:15 | 28/10/2022
Chia sẻ
Trong khi nhiều báo cáo chỉ ra rằng thị trường smartphone đang lao dốc, doanh số bán iPhone của Apple vẫn đạt mức tăng trưởng tương đối tốt trong quý III, đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng chung của công ty.

Apple đã công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu và thu nhập trên một cổ phần thường (EPS) vượt qua kỳ vọng của các chuyên gia tài chính Phố Wall, theo CNBC.

Cụ thể, trong quý III, EPS của Apple đạt mức 1,29 USD, cao hơn đôi chút so với ước tính 1,27 USD. Doanh thu của “táo khuyết” đạt 90,15 tỷ USD, cao hơn mức 89,90 tỷ USD ước tính, đồng thời tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Về chi tiết, doanh thu từ iPhone vẫn là chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của Apple quý III, đạt 42,63 tỷ USD, tăng 9,67% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ Mac, iPad và các sản phẩm khác của Apple từ tháng 7 đến tháng 9 lần lượt là 11,51 tỷ USD, 7,17 tỷ USD và 9,65 tỷ USD. Trong số này, chỉ có doanh thu từ iPad sụt giảm so với quý III năm ngoái, còn doanh thu từ Mac và các sản phẩm khác đều tăng lên.

Apple đi ngược so với hầu hết Big Tech, chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu trong quý III. (Ảnh: Apple Explanied).

Doanh thu từ dịch vụ của Apple trong quý III đạt 19,19 tỷ USD, kém hơn đôi chút so với ước tính 20,10 tỷ USD của các chuyên gia Phố Wall, song vẫn tăng 4,98% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất lãi gộp của Apple đạt 42,3%, cao hơn dự đoán 42,1%.

Apple đã không đưa ra dự đoán về quý IV, thời điểm diễn ra mùa lễ hội và mua sắm quan trọng trong năm. Thực tế, Apple đã không cung cấp các dự đoán kể từ năm 2020 với lý do có nhiều yếu tố gây bất ổn nền kinh tế.

Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri đã cung cấp cho các nhà đầu tư một số dữ liệu. Ông nói rằng tổng doanh thu cả năm kết thúc vào tháng 12 sẽ có tốc độ tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng 8,1% trong quý III, đồng thời nói thêm rằng doanh số bán hàng của Mac thường sẽ giảm trong quý IV. Dịch vụ của Apple cũng tang trưởng theo từng quý, song có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với CNBC rằng công ty có thể đã ghi nhận mức tăng trưởng “hai con số” về doanh thu trong quý III nếu đồng USD không tăng mạnh. Tổng doanh thu tài chính của Apple trong cả năm tài chính 2022 kết thúc vào tháng 9 đạt 394,3 tỷ USD, tăng 8% so với năm tài chính 2021.

Lãnh đạo Apple cũng nói rằng công ty đang cất giảm các đợt tuyển dụng nhân sự. Các công ty công nghệ khác cũng đang tìm cách cắt giảm nhân sự trước rủi ro về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hoạt động kinh doanh iPhone của Apple đã tăng doanh số bán hàng hơn 9%, nhưng con số này lại thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Quý III của Apple có 8 ngày bán iPhone 14 và các nhà phân tích đang tìm kiếm thông tin chi tiết về việc liệu khách hàng của Apple có mua các mẫu đắt tiền hơn hay các thiết bị mới có sẵn sàng duy trì doanh số bán hàng cao hơn cho đến năm tài chính 2023 hay không.

Tim Cook chỉ ra rằng hiệu suất bán điện thoại của Apple rất cao dù cho có các dấu hiệu chỉ ra rằng thị trường smartphone đang trải qua giai đoạn lao dốc. Ông nói thêm rằng một trong những mẫu điện thoại cao cấp của công ty, iPhone 14 Pro, cũng đang bị hạn chế về nguồn cung.

CEO Apple nói rằng các vấn đề về nguồn cung thực tế không ảnh hưởng đáng kể đến Apple trong giai đoạn này, đồng thời cho biết công ty đang trả ít tiền hơn cho một số chip nhớ.

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple cũng không đạt được doanh thu như kỳ vọng của giới phân tích

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple báo cáo mức tăng trưởng chỉ dưới 5% trong quý, một sự chậm lại đáng kể đối với ngành kinh doanh được nhà đầu tư yêu thích và có lãi so với quý trước, khoảng 12%.

Trong năm tài chính 2022, doanh thu từ các dịch vụ của Apple chỉ tăng hơn 14% so với năm tài chính 2021, đạt mức 78,13 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với mức tăng 16% của năm tài chính 2021 so với năm tài chính 2020, thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn hoành hành.

Hoạt động kinh doanh này bao gồm các dịch vụ trực tuyến của Apple như Apple Music và Apple TV +, doanh thu từ App Store, bảo hành phần cứng và giao dịch tìm kiếm với các công ty như Google. Apple cho biết họ có tổng số 900 triệu lượt đăng ký, bao gồm cả đăng ký ứng dụng thông qua App Store của Apple.

Apple gần đây đã tăng giá cho Apple Music và Apple TV +, song mức tăng bắt sẽ bắt đầu được áp dụng trong quý IV. CEO Tim Cook cho biết việc tăng giá đã "ngắt kết nối" với hiệu suất dịch vụ của Apple, và nói thêm rằng Apple TV + hiện có nhiều chương trình hơn nên Apple cảm thấy rằng sản phẩm này có giá trị hơn.

Có một vài điểm sáng trong báo cáo tài chính quý III của Apple. Doanh số bán máy Mac đã tăng hơn 25% lên 11,51 tỷ USD, ngay cả khi các điểm dữ liệu từ các nhà cung cấp linh kiện, nhà sản xuất chip và các hãng PC trong quý chỉ ra thị trường PC và Laptop đang chững lại sau hai năm đại dịch bùng nổ.

Anh Nguyễn