Thời sự

'Khánh Hòa nên để tư nhân vào cuộc khi phát triển kinh tế đêm'

21:51 | 31/07/2020

Chia sẻ

Các doanh nghiệp du lịch hoạt động trên địa bàn Nha Trang – Khánh Hòa cho rằng việc phát triển kinh tế ban đêm cần làm ngay và nên thuê tư nhân làm qui hoạch để có kết quả sớm nhất.

Đừng đánh mất lợi thế

Ông Nguyễn Huy Hân, giám đốc VietAsia, doanh nghiệp quản lí hệ thống đi bộ dưới biển và Ducashow – chương trình biểu diễn nghệ thuật cho biết việc phát triển kinh tế đêm trong ngành du lịch là cực kì quan trọng. Đến thời điểm hiện tại Khánh Hòa mới kêu gọi đầu tư là quá trễ so với các nước trong khu vực và một số tỉnh thành.

"Cụ thể Campuchia là một nước phát triển du lịch sau Việt Nam nhưng đến nay đã phát triển hơn Việt Nam, đặc biệt là kinh tế đêm", ông Hân khẳng định.

Khánh Hòa phát triển kinh tế ban đêm: Nên để tư nhân vào cuộc - Ảnh 1.

Nha Trang - Khánh Hòa đang thiếu các hoạt động về đêm. (Ảnh: Sailingclub)

Đối với các nước trong khu vực, theo ông Hân, khi ngành du lịch phát triển họ đã triển khai ngay kinh tế đêm. Bởi vì, gần như các hoạt động vào ban ngày đều nằm trong gói tour nên du khách tiêu tiền rất hạn chế. Do đó, du khách sẽ tiêu tiền nhiều ở hoạt động ngoài tour – hoạt động ban đêm sẽ đem lại nguồn thu lớn cho địa phương.

Gần 10 năm qua, các dịch vụ ban đêm tại Nha Trang đóng cửa khá sớm. Ông Hân nói rằng chỉ khoảng 20-21h thành phố đã vắng bóng người và nhiều cửa hàng dịch vụ đã đóng cửa. Thực tế ấy đã đánh mất lợi thế của một thành phố có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

"Đối với TP Nha Trang – Khánh Hòa, chúng ta có thể học hỏi mô hình ở các thành phố du lịch ở các nước lân cận như Pattaya, Phuket, Bangkok. Riêng Pattaya có hẳn phố bar, phố ẩm thực và hơn 30 nhà hát với đủ loại show diễn từ tiffany show, cowboy, đầu bếp đến các show về văn hóa, võ thuật, xiếc.Trong khi đó, Nha Trang chỉ mới có 2 show của Ducashow và Tatashow".

Cũng theo vị doanh nhân có hàng chục năm gắn bó với ngành du lịch, ngoài các loại hình về văn hóa ẩm thực, các nước lân cận còn cho mở casino và phố đèn đỏ để đáp ứng nhu cầu của du khách để thu hút tiền và thuế giá trị gia tăng cực cao.

Dù đây là vấn đề thuộc chính sách nhưng nó vẫn là xu hướng phát triển của các nước có ngành du lịch phát triển.

Khánh Hòa phát triển kinh tế ban đêm: Nên để tư nhân vào cuộc - Ảnh 2.

Ducashowa một chương trình nghệ thuật hiếm hoi tại TP du lịch Nha Trang. (Ảnh: DC)

"Tôi nghĩ, Khánh Hòa cần phải thực hiện ngay việc qui hoạch và ban hành các chính sách ưu đãi để kêu gọi đầu tư kinh tế đêm nhằm kích cầu và tạo thêm nguồn thu từ hoạt động du lịch. Tỉnh có thể thuê hoặc kêu gọi tư nhân viết đề án", ông Hân đề nghị.

Nếu tình hình này kéo dài trong một thời gian nữa, ông Hân cảnh báo du khách khách có thể bỏ Nha Trang vì không có chỗ để chơi vào ban đêm.

"Tâm lý khách du lịch là tham quan, nghỉ dưỡng và tiêu tiền nhưng Khánh Hòa đang thiếu hẳn khoản 'chơi' để rút hầu bao của du khách. Một vấn đề đáng lưu ý nữa là hiện nay Nha Trang đang 'bí' vị trí để qui hoạch những điểm phát triển kinh tế ban đêm.

Nếu Khánh Hòa có đề án và qui hoạch tốt cũng như có cơ chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển kinh tế đêm để hút khách du lịch, ông Hân nghĩ tỉnh sẽ thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia.

"Ngay doanh nghiệp của tôi sẵn sàng đầu tư thêm 3-5 show diễn để phục vụ du khách về đêm. Kịch bản và mọi thứ đã chuẩn bị nhưng Khánh Hòa đang thiếu quĩ đất và cơ chế tốt", ông Hân chia sẻ.

Khó khăn về hạ tầng

Cùng nhận định với ông Nguyễn Huy Hân, ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, Tổng Giám đốc Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang cho biết, doanh nghiệp hay Hiệp hội những người làm du lịch đều muốn Nha Trang – Khánh Hòa có một khu kinh tế về đêm để thu hút du khách và tạo nguồn thu.

Khánh Hòa phát triển kinh tế ban đêm: Nên để tư nhân vào cuộc - Ảnh 3.

Sailing club - một trong nhưng bar ngoài trời hiếm hoi ở TP Nha Trang. (Ảnh: SailingCub)

"Khánh Hòa hiện nay rất muốn làm kinh tế về đêm nhưng đang vướng về hạ tầng. Vừa rồi tỉnh Khánh Hòa đã nâng cấp phố đi bộ cũ nhưng chủ yếu là các dịch vụ mua sắm nên chưa xứng tầm với sự phát triển của du lịch Nha Trang – Khánh Hòa", ông Nhựt bình luận.

Theo ông Nhựt, hiện Hiệp hôi Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đang nghiên cứu để đề xuất làm phố đi bộ, tìm phương án phù hợp nhất để tham mưu cho Sở Du lịch để trình UBND tỉnh xin ý kiến thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề khó nhất là hạ tầng, giao thông.

"Chúng tôi hướng đến một phố đi bộ gồm nhiều dịch vụ tập trung (khu ẩm thực, bar, mua sắm…) để phát triển kinh tế ban đêm như một sản phẩm du lịch đặc sắc tại Nha Trang – Khánh Hòa nhưng đang gặp về hạ tầng và giao thông. Nhiều đêm, chúng tôi ngồi ở Tạ Hiện – Hà Nội và Phạm Ngũ Lão – TP HCM để tìm những điểm hay đem về Nha Trang – Khánh Hòa nhưng đều vướng ở hạ tầng và giao thông nên không thể áp dụng", ông Nhựt chia sẻ.

Bởi theo ông, chương trình về đêm phải hoạt náo, phải có ca múa đường phố, có âm nhạc và các trò biểu diễn nên không thể xây dựng trong khu dân cư.

"Nha Trang có phố Tây nhưng lại xen lẫn nhà dân, bờ Đông đường Trần Phú có quĩ đất lớn nhưng không hợp qui hoạch chung và dễ phát sinh mâu thuẫn ngành nghề với các khách sạn ở bờ Tây. Vì hoạt động khuya với âm thanh tiếng ồn sẽ làm ảnh hưởng khách nghỉ ngơi tại các khách sạn. Một vài điểm khách cũng thuận lợi nhưng lại khá xa trung tâm thành phố hoặc vướng về giao thông", ông Nhựt nhận định.

Khánh Hòa phát triển kinh tế ban đêm: Nên để tư nhân vào cuộc - Ảnh 4.

Nha Trang - Khánh Hòa phát triển mạnh về du lịch nhưng lại thiếu cách hoạt động về đêm. (Ảnh: Lân Nguyễn)

Tuy nhiên, ông cho rằng, điều quan trọng nhất là chính quyền cần tiếp sức và tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện. Trong đó việc hỗ trợ về chính sách ưu đãi doanh nghiệp để thu hút đầu tư, hỗ trợ về giao thông, qui hoạch là điều đặc biệt quan trọng.

"Nếu tất cả cùng quyết tâm. Chính quyền, doanh nghiệp và người dân cùng chung tay thì sẽ phát triển được bởi kinh tế ban đêm sẽ đem lại nguồn thu lớn cho địa phương, người dân và doanh nghiệp. Ngay cả công ty Hòn Tằm cũng đang liên kết với các doanh nghiệp khác để làm các chương trình ban đêm trên đảo Hòn Tằm. Khi lượng khách tăng trở lại, chúng tôi sẽ triển khai gói này", ông Nhựt cho biết.

Khải An