|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Doanh nghiệp vừa phát hành trái phiếu lãi suất cao ngất ngưởng 20% liên quan như thế nào đến ACB?

10:44 | 13/11/2019
Chia sẻ
Nhiều thông tin cho thấy Công ty Hồng Hoàng - doanh nghiệp đã phát hành 1.400 tỉ đồng trái phiếu có lãi suất cao 20%/năm có mối liên hệ sâu xa với nhóm cổ đông gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy.

Mới đây, theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), một doanh nghiệp với cái tên khá lạ CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng đã đưa ra mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao ngất ngưởng tới 20%/năm. 

Đây là mức lãi suất trái phiếu khá bất thường so với mặt bằng lãi suất hiện nay chỉ từ 9% - 13%/năm. Tổng giá trị đợt phát hành là 1.402 tỉ đồng.

Đây là loại hình trái phiếu có kì hạn 5 năm hoặc theo thỏa thuận với nhà đầu tư, không chuyển đổi, có đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành và của tổ chức/cá nhân liên quan theo thỏa thuận cụ thể với nhà đầu tư.

Người sở hữu lô trái phiếu hơn 1.400 tỉ đồng này của Công ty Hồng Hoàng là một tổ chức đầu tư nước ngoài. Trái chủ có thể bán lại một phần hoặc bán lại toàn bộ trái phiếu mà mình đang nắm giữ cho tổ chức phát hành khi xảy ra sự kiện mua lại trước hạn theo qui định trong hợp đồng mua bán trái phiếu thỏa thuận với nhà đầu tư.

Tổ chức tư vấn, đại lí đăng kí lưu kí phát hành trái phiếu là Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS).

Công ty Hồng Hoàng được  thành lập vào tháng 11/2016 với số vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 5 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ tiêu dùng. Cổ đông sáng lập Hồng Hoàng gồm bà Phạm Thị Khánh Hồng (nắm 90% vốn), ông Đặng Tuấn Anh và ông Đặng Anh Vũ (cùng nắm giữ 5% vốn). Bà Hồng đồng thời cũng là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Công ty có địa chỉ trụ sở chính tại 480 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, quận 3, TP HCM. Đây cũng là địa chỉ của CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan có bà Hồng làm người đại diện pháp luật.

Công ty Nghi Lan thành lập ngày 9/8/2019 và cũng có vốn điều lệ 5 tỉ đồng. Cổ đông sáng lập gồm bà Trần Thị Minh Hà 90%; ông Phạm Nhã Nam nắm 5% vốn và bà Võ Thị Tường Vy 5%.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của người viết, bà Trần Thị Minh Hà chính là cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Thương mại Bách Thanh. Đây là doanh nghiệp có mối quan hệ với nhóm cổ đông gia đình Chủ tịch Trần Hùng Huy của ACB. 

Screen Shot 2019-11-13 at 10

Ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch ACB (Ảnh: Soha)

Vào cuối tháng 2/2019, doanh nghiệp này đã cùng CTCP Đầu tư Thương mại Vân Môn và CTCP Đầu tư Thương mại Giang Sen nhận chuyển nhượng 51,7 triệu cổ phiếu ACB từ ba người nhà của ông Trần Hùng Huy.

5708_viber_image_2019-02-25__22

Nguồn: VSD.

Trong đó, ông Trần Mộng Hùng (bố ông Huy) chuyển quyền sở hữu gần 23 triệu cp (1,8%) nắm giữ tại ACB sang cho CTCP Đầu tư Thương mại Giang Sen. Ông Trần Minh Hoàng (em trai ông Huy) cũng thực hiện chuyển 16 triệu cp (1,3%) vốn sang CTCP Đầu tư Thương mại Bách Thanh.

Bà Trần Đặng Thu Thảo (chị gái ông Huy) chuyển quyền sở hữu 12,7 triệu cp ACB sang cho CTCP Đầu tư Thương mại Vân Môn.

Ba công ty trên đều được thành lập vào tháng 11/2018 và có cùng địa chỉ tại 480 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, TP HCM. 

Lí giải về giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu của các thành viên trong gia đình. Ông Trần Hùng Huy cho biết đây chỉ là việc cơ cấu lại sở hữu và hình thức đầu tư trong nội bộ gia đình, không bán ra thị trường bất kì cổ phiếu nào, các thành viên trong gia đình vẫn tiếp tục gắn bó lâu dài và đồng hành cùng ACB.

Như vậy có thể hình dung rằng ba công ty này đều là những công ty "sân sau" của nhóm cổ đông gia đình ông Huy. Những công ty dạng như vậy là những doanh nghiệp được hình thành với một mục đích đặc thù, một trong số đó là nhằm cơ cấu lại việc sở hữu tài sản ở các tổ chức.

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2019, trong gia đình ông Huy chỉ còn hai thành viên có sở hữu cổ phiếu ACB. Cụ thể, ông Trần Hùng Huy nắm giữ 43,8 triệu cổ phiếu, tương đương 3,4% vốn điều lệ và bà Đặng Thu Thuỷ sở hữu gần 15,3 triệu cổ phiếu, tương đương 1,19% vốn.

Trong ngày cuối cùng của tháng 10, đã phát sinh giao dịch bất thường về số lượng cổ phiếu ACB với 68,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giá trị giao dịch đạt gần 1.626 tỉ đồng. 

Khối lượng này gấp 40 lần ngày 29/10 và gấp gần 9 lần khối lượng giao dịch của cả tuần trước (21/10 – 25/10). Trong đó, khối lượng giao dịch thỏa thuận đạt gần 60,77 triệu cổ phiếu, chiếm 89%. 

Cùng ngày, ACB đã đã bán xong toàn bộ hơn 35,2 triệu cổ phiếu quĩ theo hình thức thỏa thuận với giá 23.800 đồng/cp, tương ứng với giá trị giao dịch đạt gần 838 tỉ đồng. Sau khi hoàn tất giao dịch, ACB hiện chỉ còn sở hữu 6,2 triệu cổ phiếu quĩ, tương đương 0,37% vốn điều lệ.

Không có thông tin công bố về bên mua lượng cổ phiếu này tuy nhiên, theo thông tin người viết có được, trong ngày 11/11 Công ty Hồng Hoàng đã thế chấp 60,77 triệu cổ phiếu ACB tại Saigon Asia Credit Limited - một pháp nhân được thành lập ở thiên đường thuế Cayman Islands.

Điều này làm tăng thêm khả năng Công ty Hồng Hoàng chính là bên mua lượng cổ phiếu bằng hình thức thoả thuận trên.

Liên hệ giữa việc Công ty Hồng Hoàng huy động hơn 1.400 tỉ đồng từ một tổ chức nước ngoài và khả năng mua lại hơn 60,77 triệu cổ phiếu của công ty đã đưa ra nghi vấn về việc nhóm cổ đông ACB đã thực hiện vay tiền từ Saigon Asia Credit Limited để tăng tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu.

Thu Hoài

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.