Doanh nghiệp

Doanh nghiệp sắp phải kiểm toán cả bản cáo bạch?

12:36 | 04/04/2019

Chia sẻ

Trong buổi tọa đàm sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho rằng bản cáo bạch của doanh nghiệp cũng cần phải có ý kiến kiểm toán.

Sáng nay 4/4, tại buổi toạ đàm NDH Talk 09 với chủ đề "Công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán", ông Phan Lê Thành Long nêu lên thực trạng công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề, bao gồm cả công bố thông tin tài chính và thông tin phi tài chính.

Đối với công bố thông tin tài chính, trên thị trường Việt Nam có nhiều bất cập, từ việc công bố đến chính hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam. Cụ thể, chúng ta nằm trong nhóm 12 quốc gia không theo chuẩn quốc tế nào, một mình đi một kiểu, khiến chất lượng báo cáo tài chính bị ảnh hưởng xấu. Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp niêm yết gặp nhiều hạn chế trong công bố thông tin.

Ông Long nêu ra thống kê trên thị trường chứng khoán Mỹ hàng năm có khoảng 300 trường hợp bị ủy ban yêu cầu trình bày lại báo cáo tài chính sau khi đã công bố vì báo cáo không đạt chuẩn. Ở Việt Nam thực tế không có trường hợp nào như vậy.

Bản cáo bạch ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà đầu tư nhưng chưa được bên nào kiểm chứng

Ông Phan Lê Thành Long - Giám đốc CMA Australia

Về công bố thông tin phi tài chính và có tính dự báo như Bản cáo bạch, ông Long cho rằng đây là loại thông tin ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà đầu tư nhưng chưa được bên nào kiểm chứng, dựa hoàn toàn vào doanh nghiệp.

Có ý kiến cho rằng bản cáo bạch phải được kiểm toán, phản biện. Nhưng điều này đồng nghĩa với thủ tục hành chính và chi phí phát hành tăng lên.

Ông Long cho biết Việt Nam đã có đủ hành lang để làm việc này, cụ thể là chuẩn mực kiểm toán số 3400 và 3420 chuyên về kiểm toán bản cáo bạch, nhưng trong thực tế chưa có trường hợp nào có kiểm toán, bên độc lập đưa ý kiến mặc dù thông tin cáo bạch ảnh hưởng rất lớn đến ra quyết định của nhà đầu tư vì nhà đầu tư bỏ tiền ra mua tương lai, dựa vào các dự báo về tương lai.

Chúng tôi đang dự kiến đưa vào qui định: Bản cáo bạch của doanh nghiệp phải có ý kiến của kiểm toán.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng đồng tình với quan điểm của ông Phan Lê Thành Long và cho biết: "Chúng tôi đang dự kiến đưa vào qui định: Bản cáo bạch của doanh nghiệp phải có ý kiến của kiểm toán. Đây là điểm mới mà sắp tới chúng tôi sẽ đưa vào".

Doanh nghiệp sắp phải kiểm toán cả bản cáo bạch? - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Dũng phát biểu tại sự kiện sáng nay. Ảnh: Liên Hương (NDH).

Ông Dũng cho biết ông cũng đã nghĩ đến việc nâng cao yêu cầu kiểm toán đối với nhóm công ty trong rổ VN30 vì đây là những doanh nghiệp lớn, thu hút nhiều vốn của nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, có thể yêu cầu báo cáo tài chính của các doanh nghiệp VN30 phải do nhóm công ty kiểm toán Big4 kiểm toán (PwC, E&Y, KPMG, Deloitte).

Tuy nhiên sau khi xem lại thực tế, Ủy ban Chứng khoán nhận thấy có tới 27 công ty trong nhóm VN30 đang được các công ty Big4 kiểm toán rồi, vì vậy việc đặt ra qui định như trên có lẽ là không cần thiết.

Y Vân