Kinh doanh

'Doanh nghiệp phải ngồi ghế dự bị trong quá trình phục hồi kinh tế là lãng phí lớn'

06:52 | 13/10/2021

Chia sẻ

Theo ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch hội doanh nhân trẻ TP HCM, chính quyền cần để doanh nghiệp tham gia đóng góp chính thức, trực tiếp trong xây dựng chiến lược, khôi phục và phát triển kinh tế. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nhân.

Sáng 12/10, tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, trao đổi với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nhân trẻ. Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần doanh nhân Việt Nam được thể hiện rất lớn lao trong đại dịch, nhất là doanh nghiệp trẻ đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ chính quyền và người dân, giúp cứu chữa người bệnh.

Ông Đặng Hồng Anh: Di chuyển là ưu tiên hàng đầu với doanh nghiệp

Doanh nghiệp kêu phải ngồi làm khán giả khi chính quyền căng mình chống dịch - Ảnh 1.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết đối với doanh nghiệp thì việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập, cản trở lưu thông giữa các địa phương.

Do đó, ông Đặng Hồng Anh đề xuất Bộ Giao thông vận tải trước khi ban hành quy định về lưu thông thì gửi lấy ý kiến địa phương, nếu địa phương nào không có ý kiến thì coi như đồng ý để khi ban hành tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Về gói hỗ trợ "ôxy cho doanh nghiệp", Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất sử dụng nguồn vốn đầu tư công trong 5 năm mà Quốc hội đã phê duyệt để hỗ trợ doanh nghiệp. Ví dụ, dự án 1-2 năm nữa mới triển khai thì có thể sử dụng trước khoản này. Bên cạnh đó, chính quyền có thể lấy một phần dự trữ ngoại hối để hỗ trợ doanh nghiệp.

Về phía ngân hàng, ông Hồng Anh kiến nghị ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6 - 12 tháng, trừ một số ngành nghề không bị ảnh hưởng như sắt thép. Đồng thời, ngân hàng và chính quyền địa phương xây dựng các đường dây nóng để giải đáp, hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Phú Trường: Doanh nghiệp không thể ngồi ghế khán giả

'Doanh nghiệp phải ngồi ghế dự bị trong quá trình phục hồi kinh tế là lãng phí lớn' - Ảnh 2.

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP HCM. (Ảnh: VIR).

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP HCM  cho rằng trong quản lý, ban hành các quy định tư duy xin cho, ngăn cấm vẫn còn diễn ra một số nơi, khiến doanh nghiệp gặp lúng túng trong quá trình phục hồi.

Tuy nói doanh nghiệp là tế bào của nền kinh tế, ông cho rằng "tế bào" này chưa được hoạt động và tận dụng đúng mức.

"Nói theo ngôn ngữ bóng đá, chúng tôi còn ngồi ghế dự bị khá nhiều, thậm chí là ngồi ở hàng ghế khán giả dù đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế. Nếu không tận dụng nguồn lực này trong quá trình xây dựng quyết sách sẽ là lãng phí lớn", ông Phạm Phú Trường nói.

Ông Trường cho rằng chính sách chống dịch và phục hồi phải nhất quán cấp quốc gia vì không gian phát triển của doanh nghiệp luôn hướng tới cấp quốc gia và toàn cầu. Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP HCM kiến nghị nhanh chóng loại bỏ tư duy cũ, thay bằng chính sách "luật không cấm thì được làm". 

Theo ông Trường, chính quyền cần để doanh nghiệp tham gia đóng góp chính thức, trực tiếp trong xây dựng chiến lược, khôi phục và phát triển kinh tế. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nhân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng bất động sản như lò xo bị nén nên xu thế tất yếu là sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại sau đại dịch. Thời gian tới, doanh nghiệp bất động sản không xin tiền mà chỉ xin tháo gỡ các cơ chế chính sách.

Về kiến nghị, ông Châu mong muốn Chính phủ sửa đổi một số quy định trong các luật liên quan đến bất động sản. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM mong muốn Chính phủ có giải pháp thu hút người lao động trở lại thành phố. Ngoài ra, ông Châu cũng mong Chủ tịch nước cùng chính phủ ủng hộ chiến lược xây một triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân TP HCM.

Thùy Trang