|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị bung hàng cuối năm

08:10 | 21/10/2022
Chia sẻ
Dự báo trong quý cuối năm, Hà Nội và TP HCM sẽ đón hàng nghìn căn hộ đến từ các chủ đầu tư Vingroup, BRG, Novaland, LDG Group, Sơn Kim Land, Capitaland,...

Một dự án bất động sản tại TP HCM đang triển khai xây dựng. (Ảnh: novaworldland.com).

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Colliers cho biết, Hà Nội đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, tuyến metro và sự gia nhập của các chủ đầu tư mới vốn chỉ tập trung vào các tỉnh thành phía nam. Giá sơ cấp căn hộ tại thủ đô tiếp tục tăng xấp xỉ 15% đặc biệt là tại các quận Tây Hồ, Từ Liêm và Hoàng Mai.

Thị trường tiếp tục chứng kiến sự tăng giá của phân khúc này tại cả Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, theo đơn vị này, tốc độ tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đang cao hơn TP HCM.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, giá đất ở khu vực vùng ven Hà Nội thu hút được nhiều sự quan tâm, qua đó nâng giá mặt bằng chung của các phân khúc khác bao gồm cả căn hộ lên cao. Giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ ở Hà Nội vào khoảng 1.900 USD/m2.

Nguồn cung trong quý vẫn chủ yếu đến từ các dự án trước đó như The Grand Hanoi, Heritage West Lake, The Zei, UDIC Westlake hay Vinhomes Ocean Park.

Colliers dự báo trong quý cuối năm 2022 thị trường sẽ chào đón nguồn cung mới đến từ BRG, FLC, Vingroup và Sunshine.

Cụ thể, dự án FLC Premier Park (Nam Từ Liêm) dự kiến ra mắt 548 căn hộ; BRG Smart City (Đông Anh) có 7.000 căn hộ; Vinhomes Cổ Loa (Đông Anh) có 3.000 căn hộ; Masterise West Height - Giai đoạn 2 (Nam Từ Liêm) với 1.800 căn; Sunshine Green Iconic (Long Biên) có 384 căn hộ.

Còn tại TP HCM, theo đơn vị nghiên cứu này, giá bán sơ cấp trong quý III không có nhiều biến động. Những dự án có giá bán trên 4.500 USD/m2 tập trung chủ yếu tại quận 1, khu Thảo Điền và Thủ Thiêm thuộc TP Thủ Đức.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thu phân khúc này bị ảnh hưởng do những chính sách tín dụng liên quan đến lĩnh vực bất động sản và việc hạn chế giải ngân của các ngân hàng.

Về nguồn cung căn hộ, đơn vị này cho hay kể từ 2021 đến nay, thị trường TP HCM vắng bóng phân khúc căn hộ phổ thông, các dự án mới ra mắt chủ yếu nằm ở phân khúc cao cấp, hạng sang và mới nhất là dòng căn hộ hàng hiệu.

Cuối quý vừa qua, thị trường có những dự án mới vừa được ra mắt như The Horizon Phú Mỹ Hưng, Essensia Nam Sài Gòn (giá khoảng từ 2.400 USD/m2). Cả hai dự án này đều nằm ở phía nam Sài Gòn. Ngoài ra nguồn cung chủ yếu vẫn đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo hoặc bán tiếp giỏ hàng cũ của các dự án như Grand Marina Saigon, Urban Green, Akari Nam Long hay MT East Mark City.

Colliers dự báo trong quý cuối năm 2022, thị trường sẽ đón nguồn cung mới đến từ các chủ đầu tư Novaland, LDG Group, Centana, Bamboo Capital,...

Cụ thể, dự án đóng góp nguồn cung lớn nhất là LDG Riverside (TP Thủ Đức) với 2.000 căn của LDG Group. Tiếp đó là dự án Centana Điền Phúc Thành (TP Thủ Đức) với 1.720 căn hộ do Centana làm chủ đầu tư. Thứ ba là dự án Stella Võ Văn Kiệt (quận Bình Tân) với 1.200 căn do Kita Group làm chủ đầu tư.

Cũng trong quý IV, thị trường TP HCM dự kiến đón thêm nguồn cung mới từ loạt dự án: D-Aqua (quận 8) của DHA với 652 căn; Salto Residence - Phase 2 (TP Thủ Đức) của SCC với 483 căn; The Metropole - Giai đoạn 4 (TP Thủ Đức) của Sơn Kim Land với 200 căn; De La Sol (quận 4) của Capitaland với 193 căn; Grand Sentosa (Nhà Bè) của Novaland; King Crown Infinity - giai đoạn 3 (TP Thủ Đức) của Bamboo Capital Group.

Công Tâm

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.