|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp đầu tiên sản xuất ô tô tự lái tại Việt Nam vừa rót 1,5 triệu USD vào startup phát triển ứng dụng xe bus

16:49 | 14/06/2021
Chia sẻ
Với sự đầu tư và bảo trợ của Tập đoàn Phenikaa về con người, hệ thống và công nghệ, CTCP BusMap chính thức trở thành một đơn vị thành viên trong Tập đoàn Phenikaa và được đổi tên thành CTCP Công nghệ Phenikaa MaaS (gọi tắt là Phenikaa MaaS).
Doanh nghiệp đầu tiên sản xuất ô tô tự lái tại Việt Nam vừa rót 1,5 triệu USD vào startup phát triển ứng dụng xe bus - Ảnh 1.

Ứng dụng BusMap. (Ảnh: BusMap).

Ngày 14/6, Tập đoàn Phenikaa công bố thông tin đầu tư 1,5 triệu USD vào startup công nghệ sở hữu ứng dụng giao thông công cộng miễn phí tại Việt Nam - BusMap.

BusMap là một startup công nghệ của nhóm các kỹ thuật viên trẻ, dẫn đầu bởi CEO Lê Yên Thanh. Từ năm 2013, nhóm đặt mục tiêu phát triển một ứng dụng giao thông công cộng miễn phí, dành cho hành khách sử dụng xe buýt nội thành.

BusMap có nhiệm vụ giúp người dân tối ưu hóa hành trình di chuyển bằng phương tiện công cộng theo hướng thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức di chuyển khác, qua đó thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng được xây dựng trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ số, tích hợp trí tuệ nhân tạo và nâng cấp thuật toán tiên lượng, cho phép người dùng truy cập vào hệ thống bản đồ xe buýt nội đô, qua đó tìm được phương án di chuyển ngắn nhất với mức chi phí và thời gian thấp nhất.

Đến nay, BusMap đã có hơn 2 triệu người dùng, thực hiện 50 triệu chuyến đi và trở thành ứng dụng giao thông cộng cộng miễn phí được tải về top đầu tại Việt Nam. 

Sau khi được đầu tư bởi Phenikaa, CTCP BusMap chính thức trở thành một đơn vị thành viên trong tập đoàn và được đổi tên thành CTCP Công nghệ Phenikaa MaaS. Trong thời gian tới, công ty cho biết sẽ tái cơ cấu định hướng trở thành một doanh nghiệp cung ứng các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông tại Việt Nam.

Trước đó, cuối tháng 3, Tập đoàn Phenikaa đã chính thức ra mắt mẫu ô tô tự hành thông minh cấp độ 4 "Made-in-Vietnam" đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Mẫu xe được nghiên cứu và phát triển bởi Phenikaa X - một công ty công nghệ trực thuộc Tập đoàn Phenikaa, được thành lập năm 2020 với mục tiêu trở thành công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xe tự hành và robot công nghiệp tại Việt Nam.

Theo giới thiệu, mẫu xe tự hành của Phenikaa X sẽ được trang bị công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE). Ở cấp độ này, chiếc xe được coi là hoàn toàn tự động. Người lái có thể đi ngủ hoặc rời khỏi ghế lái trong khu vực nhất định, chẳng hạn đi trên đường cao tốc.

Xe hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được thực hiện khi người dùng tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt. Chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn điểm đi và điểm đến.

Về Tập đoàn Phenikaa, theo thông tin tự công bố, sau 11 năm thành lập, Phenikaa ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (giai đoạn 2010-2019) với tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng trưởng 168,9% và 231,2%.

Báo cáo đến tháng 6/2020, tổng tài sản của Tập đoàn Phenikaa tăng gấp hơn 100 lần, đạt gần 10.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng gần 30 lần, vốn chủ sở hữu tăng 60 lần.

Kết thúc năm 2020, tổng doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của Phenikaa đều tăng nhẹ 1,74% và 0,93% so với 2019, lần lượt đạt 5.659 tỷ đồng và 1.667 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 8.251 đồng.

Hiện nay, Phenikaa đã mở rộng quy mô với hơn 20 đơn vị thành viên trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cốt lõi: công nghệ, công nghiệp, giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chí Dũng