Kinh doanh

Doanh nghiệp, chuyên gia băn khoăn về qui định hạn mức 20 triệu/ngày và 100 triệu/tháng đối với ví điện tử cá nhân

16:22 | 10/05/2019

Chia sẻ

Nhiều ý kiến từ chuyên gia và các công ty cung cấp ví điện tử như MoMo, Moca cho rằng qui định về hạn mức giao dịch trong Dự thảo thông tư 39 cần thay đổi.

Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 về dịch vụ trung gian thanh toán diễn ra vào sáng 10/5, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, chuyên gia và đại diện công ty cung cấp ví điện tử đã đưa ra nhiều quan điểm.

Người đại diện phía cơ quan soạn thảo, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, cho biết dự thảo thông tư có nhiều qui định cụ thể để quản lí hoạt động trung gian thanh toán và ví điện tử như: hạn mức giao dịch qua ví; xác thực thông tin khách hàng; theo dõi và kiểm soát số liệu giao dịch của ví điện tử…

Doanh nghiệp, chuyên gia băn khoăn về qui định hạn mức 20 triệu/ngày và 100 triệu/tháng đối với ví điện tử cá nhân - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN (bên trái) phát biểu. Ảnh: Tuệ An.

Một trong những qui định mới đáng chú ý của Dự thảo là áp dụng hạn mức giao dịch áp dụng cho ví điện tử cá nhân và tổ chức. Theo đó, hạn mức giao dịch của một ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Đối với ví điện tử tổ chức, hạn mức theo ngày và theo tháng lần lượt là 100 triệu đồng và 500 triệu đồng.

Tại hội thảo, đa phần ý kiến từ chuyên gia và đại diện công ty cung cấp ví điện tử cho rằng qui định về hạn mức giao dịch cần rộng hơn.  

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nói nhóm soạn dự thảo cần xem lại qui định tổng hạn mức giao dịch ngày đối với cá nhân là 20 triệu đồng, trong khi hạn mức giao dịch tháng tối đa là 100 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng lên nhanh chóng và họ chi tiêu ngày càng nhiều, vì thế ông đề xuất tăng hạn mức giao dịch tháng lớn hơn.

Phó Chủ tịch HĐQT Công ty M-Service (cung cấp ví điện tử MoMo), ông Nguyễn Bá Diệp, đề xuất tăng hạn mức tháng đối với ví điện tử dành cho cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Diệp nhận định không nên áp dụng hạn mức giao dịch đối với đối tượng doanh nghiệp dùng ví. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp trong ngành FMCG, tài chính, ngân hàng có nhu cầu chi những khoản tiền nhỏ cho hàng chục nghìn nhân viên. Hoạt động của họ đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược phát triển người dùng cá nhân của ví điện tử. Vì thế, qui định về hạn mức giao dịch đối với doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và sự phát triển của ví.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử đề xuất phương án mở rộng hạn mức tháng. Ông chỉ ra rằng nhiều người dân thu nhập cao có khoản chi tiêu về du lịch mỗi lần lên tới trăm triệu đồng. Vì thế, ông Hưng mong nhóm soạn dự thảo cân nhắc phương án đặt qui định cứng về hạn mức tháng là 100 triệu đồng và mở rộng hạn mức cho những người có nhu cầu. 

Vị Chủ tịch Hiệp hội nhận định thanh toán điện tử đang là vấn đề lớn nhất đối với sự phát triển của thương mại điện tử ở Việt Nam, cần được khuyến khích thay vì hạn chế. 

Doanh nghiệp, chuyên gia băn khoăn về qui định hạn mức 20 triệu/ngày và 100 triệu/tháng đối với ví điện tử cá nhân - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Tuệ An.

Nhiều người tham gia hội thảo cũng đồng quan điểm thay đổi qui định về hạn mức giao dịch để khuyến khích sự phát triển của thanh toán qua ví điện tử.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN công bố số liệu mà các công ty triển khai ví điện tử cung cấp. Theo số liệu, hiện nay, giá trị giao dịch trung bình của mỗi ví điện tử là 58.870 đồng/ngày và khoảng 1,7 triệu đồng/tháng.

Ông nhận định qui mô và số lượng giao dịch qua ví điện tử hiện tại vẫn đang còn thấp, nên hạn mức mà Dự thảo đưa ra không ảnh hưởng đến nhu cầu thanh toán qua ví của khách hàng.

Thực tiễn ở Trung Quốc cho thấy chính phủ cũng áp dụng hạn mức giao dịch đối với ví điện tử và con số này thay đổi theo các năm, phù hợp với nhu cầu giao dịch thực tế. Ông ông Phạm Tiến Dũng khẳng định, qui định về hạn mức giao dịch ví điện tử sẽ điều chỉnh theo các năm. Vụ trưởng cũng khẳng định ông sẽ đề xuất phương án bỏ hạn mức theo ngày và nâng hạn mức giao dịch theo tháng đối với ví điện tử.

Tuệ An