|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp chật vật vì mất điện

11:12 | 06/06/2023
Chia sẻ
Các doanh nghiệp nội lẫn doanh nghiệp ngoại đều gặp khó khi nguồn cung điện năng bị thiếu.

Ngày 5/6, trên trang Facebook cá nhân, ông Phạm Chí Nhu, CEO kiêm Founder Coolmate, đã chia sẻ khó khăn mà doanh nghiệp này gặp phải khi hoạt động trong cảnh thiếu điện.

“Hôm nay gần như cả Hà Đông bị mất điện, và hầu hết là không báo trước. Nhân sự của Coolmate cố gắng nghĩ ra nhiều phương án, từ việc thuê phòng làm việc chỗ khác, hay cho làm việc tại nhà. 

Nhưng phương án này cũng không ổn vì nhiều nhân viên báo ở nhà cũng mất điện. Và rồi hơn 100 con người chật vật để có thể duy trì việc tiếp tục làm việc vào ngày thứ 2 đầu tuần”, ông Nhu cho biết.

Hay ngày 5/6, Trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên cũng ra thông báo dừng hoạt động vì thiếu điện. Cụ thể, AEON cho biết do kế hoạch tiết giảm công suất điện khẩn cấp của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, nên trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên sẽ tạm dừng hoạt động từ 8h - 16h ngày 6/6/2023 để đảm bảo an toàn và chất lượng vận hành.

"Trung tâm thương mại sẽ mở cửa trở lại từ sau 16h cùng ngày. Riêng khu vực Siêu thị AEON (Tầng 1) và sảnh Tây vẫn sẽ hoạt động bình thường từ 8h để phục vụ nhu cầu mua sắm thiết yếu của khách hàng. Chúng tôi rất xin lỗi về sự bất tiện này", thông báo từ AEON cho hay.

Coolmate và AEON chỉ là hai trong nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đợt thiếu điện lần này. 

 Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters).

Tờ Reuters ngày 5/6 phản ánh việc cắt điện đã ảnh hưởng tới các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc, nơi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Foxconn và Samsung có nhà máy.

Việc cắt điện xảy ra khi mức tiêu thụ điện năng tăng cao trong bối cảnh nắng nóng kéo dài.

Việc cắt điện thường xuyên và không báo trước đã khiến EuroCham - tổ chức đại diện cho các công ty châu Âu tại Việt Nam, gửi phản ánh tới Bộ Công Thương, kêu gọi nhanh chóng có các biện pháp để giải quyết tình trạng khẩn cấp.

Một số khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh và Bắc Giang đã phải đối mặt với tình trạng mất điện. ”Chúng tôi đang làm việc với EVN sau ngày hôm nay để thảo luận về tình hình và các biện pháp khả thi để hạn chế tác động", một lãnh đạo cho biết.

Hai địa phương này có cơ sở sản xuất của Samsung Electronics, Foxconn, Canon và Luxshare.

EVN cho biết nhà máy sản xuất của Canon ở Bắc Ninh sẽ bị cắt điện từ 8 giờ sáng ngày 5/6 tới 5 giờ sáng ngày 6/6. Hiện chưa rõ liệu các công ty khác có bị ảnh hưởng hay không. 

Bắt đầu từ hôm nay, 6/6, Bắc Giang sẽ đảm bảo cung cấp điện “liên tục” cho các nhà máy từ 7:45 sáng đến 5:00 chiều. Tỉnh sẽ ưu tiên cấp điện cho các hộ dân vào ban đêm.

Tờ Bloomberg dẫn lời GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, cho biết, đến nay các nhà máy tại Việt Nam chưa phàn nàn về việc thiếu điện. Qua phỏng vấn trên điện thoại, ông Mại cho biết nhiều công ty đa quốc gia, đặc biệt là các nhà sản xuất điện tử như Samsung Electronics và những công ty có quy mô hoạt động lớn như Formosa Hà Tĩnh, có nguồn cung cấp điện riêng. 

Trong khi theo Reuters, thiếu điện đe dọa những nỗ lực ngăn chặn suy thoái kinh tế của Việt Nam do nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu chính, sau khi tăng trưởng quý đầu tiên giảm xuống 3,3% từ 5,9% trong quý IV năm ngoái.

Việt Nam đã thực hiện tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn đường ở những vị trí không cần thiết và các nhà máy chuyển hoạt động sản xuất sang giờ thấp điểm để duy trì hệ thống. Hơn 11.000 công ty đã đồng ý cắt giảm tiêu thụ điện nếu có thể.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận tại cuộc họp Chính phủ cuối tuần qua rằng đã xảy ra tình trạng "thiếu điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp tại một số địa phương vào thời điểm nhất định", đồng thời cho biết khó khăn sẽ còn tiếp diễn.

Dự báo trong tháng 6/2023, miền Bắc tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần liên tục, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện quốc gia sẽ tiếp tục có thể còn tăng cao hơn trong các ngày tới.

Chí Dũng