Nhà đất

Doanh nghiệp bức xúc vì tắc tiền sử dụng đất, chậm bàn giao sổ hồng

13:35 | 13/09/2020

Chia sẻ

Thống kê của HoREA cho thấy, hiện TP HCM có 54 dự án bị tắc tiền sử dụng đất và hơn 25.000 căn hộ bị "treo" sổ hồng.

Tại buồi Hội thảo do Báo Thanh Niên tổ chức mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, tiền sử dụng đất TP HCM thu được trong 8 tháng đầu năm giảm 52% so với cùng kì. 

Hiện nay, TP HCM có có 54 dự án bị tắc tiền sử dụng đất và hơn 25.000 căn hộ cư dân đang phải chờ để được cấp sổ hồng.

Theo ông Châu, việc tắc tiền sử dụng đất kéo theo nhiều hệ lụy. Cụ thể, chủ đầu tư chưa thể bàn giao sổ hồng cho cư dân, không thể thu được 5% còn lại sau nhà ở được bàn giao. 

Về phía cư dân, việc treo băng rôn, phản đối các chủ đầu tư cũng ảnh hưởng đến uy tín của dự án và doanh nghiệp.

Tại hội thảo, đại diện của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn cũng bày tỏ sự bức xúc do tắc tiền sử dụng đất.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, hiện nay Hưng Thịnh có 13 dự án với gần 9.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, mặc dù có đầy đủ điều kiện để cấp sổ, có giấy phép xây dựng, chứng nhận nghiệm thu.

Dẫn chứng cụ thể, ông Dũng đề cập đến dự án Lavita Garden ở quận Thủ Đức, dự án này Hưng Thịnh đã xin xác định tiền sử dụng đất để nộp từ năm 2015, song đến nay vẫn chưa có kết quả. 

TP HCM: Doanh nghiệp bức xúc vì không thể nộp tiền sử dụng đất - Ảnh 2.

Ông Trần Quốc Dũng khẳng định việc tắc tiền sử dụng đất đất dẫn đến chưa cấp sổ hồng được cho cư dân không phải do lỗi của doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh niên).

Tương tự, một dự án khác của Hưng Thịnh ở quận Bình Tân đã hoàn thành nộp tiền sử dụng đất bổ sung, có xác nhận của của Cục thuế, Chi cục thuế, Sở Tài chính, tuy nhiên Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vẫn chưa giải quyết.

Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo Sở TNMT, các cơ quan ban ngành mạnh dạn giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp, linh hoạt, ưu tiên cấp sổ hồng cho người mua nhà ở.

Không chỉ riêng Hưng Thịnh, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết Novaland đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP HCM, trong đó có 11 dự án bị tắc tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, một số dự án của Sơn Kim Land lại vướng điều chỉnh qui hoạch, phải xác định tiền sử dụng đất bổ sung...

Phản hồi từ Sở Tài nguyên và Môi trường

Liên quan đến những vấn đề mà doanh nghiệp đưa ra, Phó Giám đốc Sở TNMT TP HCM Trần Văn Thạch thừa nhận việc giải quyết các vướng mắc về tiền sử dụng đất của các dự án vẫn còn chậm.

Theo ông Thạch, qui trình tính tiền sử dụng đất của một dự án không khó, song vướng mắc lại tập trung ở phần kĩ thuật, pháp lí.

"Một dự án lớn thường được kéo dài qua nhiều năm. Trong khoảng thời gian đó, các cơ chế, chính sách pháp lí có nhiều thay đổi, các dự án cũng không tránh khỏi việc điều chỉnh qui hoạch. Điều này dẫn đến vướng mắc trong việc định giá tiền sử dụng đất", ông Thạch nói.

Ông Thạch thông tin thêm, trong 6 tháng đầu năm, TP HCM đã gỡ vướng cho 38 dự án và sắp tới sẽ có thêm 49 dự án. Trong khi đó, danh mục tắc tiền sử dụng đất hiện có đến hơn 300 đự án.

Đại diện Sở TNMT cho biết, sở đang tập hợp, phân loại các dự án vướng mắc để báo cáo UBND TP để kiến nghị lên các bộ nhằm có những cơ chế gỡ vướng cho doanh nghiệp, cho người dân.

Hoàng Huy