|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Điều gì sẽ xảy ra với ngành năng lượng Mỹ nếu ông Trump tái đắc cử?

10:43 | 20/02/2024
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tìm cách bãi bỏ phần lớn chính sách của ông Biden trong việc chống biến đổi khí hậu và khởi động những nỗ lực mới nhằm mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch nếu ông tái đắc cử.

Dưới đây là một số động thái có thể xảy ra nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ sau tháng 11

Chấm dứt lệnh tạm dừng xuất khẩu LNG

Theo Reuters, nếu tái đắc cử, ông Trump có thể sẽ nhanh chóng chấm dứt lệnh tạm dừng cấp phép xuất khẩu LNG mới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện trong năm nay để chờ xem xét các tác động kinh tế và môi trường. 

Mỹ trở thành nước xuất khẩu khí LNG hàng đầu thế giới sau khi căng thẳng Nga - Ukraine nổ ra. Các đồng minh của Mỹ tìm kiếm giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên của Nga. Điều này đem đến lợi ích cho các công ty xuất khẩu khí đốt nhưng lại là mối lo ngại cho những người ủng hộ khí hậu và môi trường.

Loại bỏ quy định phí phát thải mêtan

Ông Trump có thể sẽ cố gắng loại bỏ quy định sắp ban hành của Cơ quan Bảo vệ Môi trường nhằm tính phí cho ngành dầu khí từ 900 đến 1.500 USD mỗi tấn đối với lượng khí thải mêtan . Biện pháp này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính, nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt từ các công ty khoan và đường ống vì lo ngại nó sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của họ.

Thúc đẩy hoạt động khai thác dầu khí

Chính quyền ông Trump có thể sẽ thực hiện lại chương trình khai thác dầu khí ngoài khơi kéo dài 5 năm của Bộ Nội vụ Mỹ để mở rộng quy mô và phạm vi của các cuộc đấu giá giàn khoan. Chính quyền của ông Biden đã vạch ra kế hoạch hiện tại với số lượng đấu giá thấp kỷ lục, nhằm mở ra quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Nếu đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử vào tháng 11, chính quyền của ông Trump cũng có thể chuyển sang bán thêm đất liên bang cho các bang muốn tăng cường khai thác khoáng sản, dầu khí.

Rút khỏi thoả thuận Paris về chống biến động khí hậu

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã hứa rút ra khỏi hiệp ước quốc tế chống biến đổi khí hậu . Ông Trump đã từng làm điều này trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, nhưng ông Biden đã nhanh chóng đảo ngược động thái này sau khi đắc cử và kể từ đó đã cố gắng khôi phục uy tín cũng như vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các nỗ lực về khí hậu toàn cầu.

Thúc đẩy xe điện

Nhiệm kỳ tổng thống mới của Trump có thể sẽ chỉ đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường xem xét lại các tiêu chuẩn về hiệu suất của phương tiện được thiết kế để thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô chuyển đổi nhanh hơn sang sản xuất ô tô và xe tải chạy bằng pin trong thập kỷ này.

Quy định giảm thuế trong đạo luật giảm lạm phát (IRA)

Các tổ chức tư vấn bảo thủ Heritage Foundation và Viện Chính sách nước Mỹ cũng đang theo dõi liệu ông Trump có thể loại bỏ các khoản giảm thuế trong đạo luật về khí hậu trị giá khoảng 400 tỷ USD (IRA) của ông Biden không.

Thay vào đó, ông Trump có thể được sử dụng số tiền này cho các mục đích khác như tài trợ cho việc mở rộng chương trình Cắt giảm thuế và Việc làm Đạo luật dự kiến ​​hết hạn vào năm 2025. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào việc liệu Đảng Cộng hòa có kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện sau cuộc bầu cử vào tháng 11 hay không và liệu họ có sẵn sàng loại bỏ các khoản trợ cấp chủ yếu mang lại lợi ích cho các bang thuộc Đảng Cộng hòa hay không .

 

H.Mĩ