Thời sự

Điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai

10:48 | 24/12/2019

Chia sẻ

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc nghiên cứu điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai là cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

 Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai - Ảnh 1.

Không dùng ngân sách Nhà nước cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Chu Lai. (Ảnh: Dân trí)

Theo đó, kết luận nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Qui hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1737 ngày 13/12/2018.

Trong đó xác định Khu kinh tế mở Chu Lai là một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là khu vực phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không; là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên... 

Cảng hàng không Chu Lai đã được qui hoạch đến giai đoạn năm 2030 là cảng hàng không quốc tế, với công suất 5 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, với tầm nhìn đến năm 2030 theo Qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018, yêu cầu tốc độ tăng trưởng GRDP gấp trên 2,5 lần năm 2020.

Trong đó, về giao thông vận tải hàng không sẽ khai thác, sử dụng có hiệu quả và đầu tư nâng cấp mở rộng cảng hàng không quốc tế Chu Lai để dần chuyển thành trung tâm trung chuyển hàng hóa và sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay tầm cỡ khu vực. 

"Vì vậy, việc nghiên cứu điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không Chu Lai là cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu.

Ngoài ra, tại Thông báo số 141 ngày 12/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT khẩn trương làm việc thống nhất với UBND tỉnh Quảng Nam về việc điều chỉnh qui hoạch và nhà đầu tư thực hiện, cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Chu Lai theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách Nhà nước hay vốn có nguồn gốc ngân sách Nhà nước đúng pháp luật.

Do đó, Bộ GTVT khẩn trương tổ chức triển khai lập điều chỉnh qui hoạch Cảng hàng không Chu Lai, lựa chọn phương án tối ưu đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm phù hợp với qui hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo qui định.

Được biết, tháng 8/2019, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh qui hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) giai đoạn đến năm 2030.

Theo đó, mục tiêu qui hoạch sân bay Chu Lai giai đoạn đến năm 2030 là sân bay cấp 4F và sân bay quân sự cấp I. Công suất của sân bay đến năm 2030 sẽ đạt 5 triệu lượt hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Qui hoạch khu phục vụ mặt đất sẽ bao gồm qui hoạch, xây dựng nhà ga hành khách T2 có công suất 5 triệu hành khách/năm tại khu đất qui hoạch nhà ga hàng hóa (vị trí sân đỗ số 2), có dự trữ quĩ đất để phát triển mở rộng khi có nhu cầu...

Sân bay Chu Lai đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tân Sơn Nhất từ năm 2005. Sân bay này hiện có 1 nhà ga hành khách công suất 0,75 triệu lượt khách/năm.

Sân bay Chu Lai có diện tích lớn nhất trong các sân bay Việt Nam với 3.000ha. Đường băng dài 3.050m, được xây dựng, nâng cấp trên đường băng bê tông xi măng từ những năm 1960, đón được tàu bay code C như 320 và A321.

Hiện tại có Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific là 3 hãng đang khai thác đường bay tại đây.

Hà Lê